Từ đầu năm 2018, thuế nhập khẩu Asean sẽ từ 30% về 0% gây tâm lý hoang mang cho người dùng.
Giới truyền thông đã viết nhiều nhưng tôi thấy phân tích chưa sâu và chưa chính xác. Phạm vi ảnh hưởng: chỉ những mẫu xe nhập khẩu Asean (Thái Lan và Indonesia). Các dòng xe lắp trong nước và xe nhập ngoài khối không ảnh hưởng. Các pickup không hạ nhiều nên sẽ bỏ qua.
Cụ thể, các mẫu xe của các hãng sẽ tạm tính tụt xuống như sau:
- Toyota: xe Fortuner (dự tính giảm 21% so với Giá hiện tại), xe Toyota Yaris (giảm 26%).
- Ford Everest.
- Honda: xe Civic 1.5 Turbo, xe Honda Accord.
- Mitsubishi: xe Mitsubishi pajero, Mitsubishi attrage, xe mirage.
- thương hiệu xe Suzuki Ciaz.
- hãng mazda, thương hiệu xe Kia, Hyundai, chevrolet, hãng xe Nissan không có mẫu nào.
- Các hãng xe sang như thương hiệu Mercedes, BMW, hãng xe Audi, hãng ES Lexus không ảnh hưởng.
Trước giờ G, dẫn đầu cuộc đua giảm Giá mua từ đầu năm đến nay có lẽ là thương hiệu xe mazda. Nhưng nếu tinh ý một chút chúng ta sẽ thấy đây là các mẫu cuối chu kỳ sản phẩm, hạ xuống Giá bán sâu để chuẩn bị ra bản nâng cấp (facelift). xe mazda3mẫu xe mazda6 sau đợt hạ mạnh đều quay về Giá mua cũ.
Các mẫu xe mazda CX-5, xe CRV, toyota vios, xe Corolla Altis... Đợt tới sẽ nằm trong xu hướng này. Nhận định của tôi giảm Giá trong năm 2017 nghiêng nhiều về thanh lý phụ tùng tồn thì đúng hơn. Giá bán năm 2018 nếu không có chính sách khuyến mãi nào dành cho xe sản xuất trong nước được tuyên bố từ nay đến cuối năm, chỉ có các mẫu xe được liệt kê ở trên xuống sâu.
Tác động mạnh nhất sẽ là 2 mẫu mẫu xe Toyota Fortuner và Yaris vì đây đang là 2 mẫu dẫn đầu trong phân khúc của nó. Ví dụ: Toyota Fortuner tụt từ 1,15 tỷ về 910 triệu đồng sẽ ảnh hưởng mạnh đến xe Santa Fe, mẫu xe kia sorento. Toyota Yaris từ 640 về 480 triệu đồng sẽ tác động mạnh đến các đối thủ xe 5 cửa như mazda 2, mẫu xe Accent, xe kia rio, mẫu xe Fiesta.