Để đảm bảo an toàn và suôn sẻ cho các chuyến xuất hành đầu năm, chúng ta nên "kiểm tra sức khỏe tổng quát cho xế cưng".

Các kỹ thuật viên của hệ thống Goodyear Autocare đã khuyến cáo 5 bước không thể bỏ qua dưới đây:>> Otos.vn bán xe cruze, xe Mazda cx5

Kiểm tra lốp và độ sâu gai lốp

Lốp đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình vận hành của xe nên đây được coi là điểm đầu tiên cần thiết phải quan tâm trong quy trình kiểm tra sức khỏe "xế yêu". Nên thay mới để đảm bảo an toàn cho các thành viên của gia đình nếu lốp xe của bạn đã đi được trên 50.000 km hoặc đã hết thời gian sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bạn nên chú ý đến áp suất lốp bởi lốp quá căng hay thiếu hơi đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực. So với mức áp suất vừa đủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì việc quá căng hay thiếu hơi không những khiến lốp mau mòn, mòn không đều mà còn ảnh hưởng đến độ bám đường và tiêu hao nhiên liệu.

Nếu không muốn ra tiệm, bạn có thể tự đo bằng thiết bị đo áp suất tại nhà. Tuy nhiên để tự làm, bạn cần có am hiểu cơ bản về áp suất cũng như có kinh nghiệm và khả năng đánh giá về độ an toàn của lốp. Nếu không, việc đưa xe đến các Trung tâm bảo dưỡng và chăm sóc lốp xe chuyên nghiệp để được kiểm tra một cách chính xác là điều bạn nên làm.

Kiểm tra bình điện

Trong các chuyến đi đầu năm thì việc xe chết máy hay đột nhiên dở chứng giữa đường được xem là điềm không may mắn. Do vậy, việc đảm bảo hệ thống bình điện luôn trong tình trạng được nạp đầy đủ để hành trình suôn sẻ và hoàn hảo hơn là điều cần được lưu ý hết sức.

Nếu bạn tự tay kiểm tra hệ thống bình điện, khi ở gần ắc-quy, tuyệt đối không mang nhẫn, vòng, đồng hồ hay dây chuyền vì nếu chẳng may làm ngắn mạch, dòng điện cao có thể chạy qua các đồ trang sức này và gây bỏng nặng. Một điểm nữa cần lưu ý là khi tháo ắc-quy, bạn cần tháo dây cực mát hoặc cực âm trước bởi nếu sau đó bạn có vô tình chạm dây cung cấp điện hoặc dây nóng thì cũng sẽ không gây ra hiện tượng ngắn mạch.

Về việc sạc bình điện, hơi thoát ra trong quá trình này rất dễ gây nổ nên cần để ở nơi thông gió tốt. Khi ắc-quy đang nạp điện không để gần các nguồn lửa như tia lửa điện, thuốc lá đang cháy bởi có thể làm nổ, bắn dung dịch điện phân ra xung quanh, gây nguy hiểm. Nếu không chắn chắc về khả năng tự xử lý, để đảm bảo an toàn hơn, hãy nhờ chuyên gia tại các salon ôtô giúp thực hiện vấn để này bạn nhé.

Kiểm tra hệ thống phanh

Một yếu tố nữa quyết định đến độ an toàn của chuyến đi đầu năm là phanh và hệ thống bánh lái. Việc kiểm tra 2 điểm nóng này là cực kỳ cần thiết, tuy nhiên việc thực hiện lại khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Để đảm bảo an toàn khi vận hành trên đường dài, hãy xem xét dầu trợ lực lái và dầu phanh. Cần cung cấp đủ độ trơn cho hai bộ phận này. Hãy đưa xe đến cửa hàng bảo hành gần nhất để được kiểm tra nếu xét thấy có vấn đề hoặc bạn còn lấn cấn khi lái thử.

>> Bạn có muốn mua xe mazda 3 hatchback đến sàn giao dịch otos

Kiểm tra nhớt máy và các hệ thống khác như đèn, nước làm mát động cơ

Nhớt máy đóng vai trò quan trọng để kết nối các bộ phận với nhau, giúp động cơ hoạt động trơn tru, ít hao tốn nhiên liệu. Các trường hợp dầu nhớt quá cũ, quá ít hay quá nhiều đều không tốt cho "xế cưng".

Với tài xế có kinh nghiệm, việc cần thay nhớt hay chưa đều có thể đoán biết thông qua việc quan sát màu nhớt xe. Thêm vào đó, để đảm bảo một hành trình an toàn nhất có thể, bạn cũng nên lưu ý kiểm tra các bộ khác như hệ thống đèn chiếu sáng, nước làm mát động cơ.