Những tháng cuối năm là “thời điểm vàng” để người Việt sắm xe hơi, thế nhưng đứng trước sức hấp dẫn của những mẫu xe “đại hạ giá” người mua cũng nên tỉnh táo để “tậu” được chiếc ô tô phù hợp.

Thị trường ô tô Việt Nam đang bước vào mùa bán hàng cuối năm, nắm bắt nhu cầu “sắm” ô tô của người tiêu dùng gia tăng, các hãng xe, nhà phân phối liên tục tung ra các chương trình ưu đãi, hạ giá bán xe.

>>> Xe ô tô chất lượng giảm giá cuối năm: giá ô tô Kia Cerato, giá bán xe Ford RangerCuối năm được xem là thời điểm vàng để người Việt sắm ô tô

Thế nhưng, trước sức hấp dẫn của các mẫu ô tô “đại hạ giá”, khiến không ít người “xê dịch” về tiêu chí, mục đích hay cả khả năng tài chính... vội vã đưa ra quyết định, để rồi phải nuối tiếc. Vì vậy, nếu hầu bao hạn chế, khi có ý định sắm ô tô trong thời điểm cuối năm, người mua cũng nên lưu ý những tiêu chí sau:

Cân nhắc túi tiền, mục đích sử dụng

Tài chính là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn lên kế hoạch sắm một sản phẩm mang trị giá cao như ô tô. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ khả năng chi trả của bản thân, gia đình để việc sắm ô tô không làm cho kinh tế, cuộc sống của bạn trở nên khó khăn, đảo lộn.

Nếu bạn không hoàn toàn tự chủ về mức tài chính khi mua ô tô, tức phải vay mượn hay mua ô tô trả góp, bạn nên tìm hiểu thật kỹ chính sách cho vay, các gói lãi suất phù hợp. Bởi nên nhớ, ngoài giá xe, bạn phải chi thêm tiền cho các khoản thuế, phí khác để xe lăn bánh, lãi suất vay, cũng như chi phí nuôi xe hàng tháng. Nên khoanh vùng lựa chọn các mẫu xe nằm trong tầm giá mà bạn muốn mua. Chỉ nên cân nhắc khi các mẫu xe ở phân khúc cao hơn nếu giá bán giảm mạnh, đồng thời mức chênh lệch không quá lớn với khả năng chi trả của bạn, để tránh trường hợp “vung tay quá trán”, rồi phải gánh khoản nợ lớn sau khi mua ô tô.

Trong trường hợp tự chủ về tài chính ở một mức nhất đinh, tức không phải vay mượn thêm so với tầm giá xe mà bạn muốn mua, lúc này hãy cân nhắc mục đích sử dụng ô tô của bạn. Nếu chọn có ý định mua một chiếc ô tô rộng rãi sử dụng cho cả gia đình, đừng nên vì các chương trình giảm giá, khuyến mãi mà “xê dịch” từ một chiếc SUV sang sedan. Hãy xem xét mục đích sử dụng ô tô của bản thân, gia đình với đặc điểm của từng dòng xe, để chọn ra chiếc ô tô phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Chọn thời điểm thích hợp để mua xe

Thông thường vào những tháng cuối năm, các hãng xe, đại lý sẽ liên tục tung ra chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng, qua đó có thể đạt được mục tiêu doanh số. Đây là thời điểm mà không ít người cho là “lý tưởng” để sắm ô tô. Tuy nhiên, bạn nên tỉnh táo, đừng quá vội vàng, ham giá rẻ để rồi phải tiếc nuối, khi rơi vào cảnh “vừa mua xe xong, giá xe lại tiếp tục giảm”. Để tránh rơi vào trường hợp này, hãy thường xuyên dõi theo giá xe mà đại lý niêm yết, đối chiếu với các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giá được đưa ra… để chọn thời điểm ký hợp đồng mua xe.Khi mua xe dịp cuối năm, bạn nên cập nhật thông tin về mẫu mã, thiết kế của từng dòng xe

Bên cạnh đó, khi nhu cầu sắm ô tô của người tiêu dùng gia tăng vào dịp cuối năm. Đối với một số mẫu ô tô, các đơn vị kinh doanh thường đưa ra lý do “cung không kịp cầu” để tác động vào tâm lý người tiêu dùng. Nhiều người vì mong muốn sở hữu xe vội vã ký hợp đồng “đặt cọc” tiền để sớm nhận được xe. Tuy nhiên, có thể số tiền chênh lệch khi mua xe ở những thời điểm khác nhau còn cao hơn cả mức ưu đãi, giảm giá mà người mua xe được hưởng.

Đừng quên cập nhật xu hướng, tiêu chuẩn của xe

Để tránh tình trạng chiếc xe mà bạn vừa mua chưa được bao lâu đã lạc hậu. Khi mua xe dịp cuối năm, bên cạnh giá bán bạn cũng nên theo dõi, cập nhật thông tin về mẫu mã, thiết kế của những dòng xe quan tâm. Bởi trước khi phân phối phiên bản mới, các đại lý thường tung ra chương trình ưu đãi cho các phiên bản cũ để thu hút người mua và giải quyết hàng "tồn kho".
Bên cạnh đó, trước khi chọn mua xe, bạn nên cập nhật tiêu chuẩn, quy định dành cho các dòng ô tô tại Việt Nam. Theo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu. Bắt đầu từ ngày 1.1.2017 các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu tại Việt Nam phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Vì vậy, để chiếc xe của bạn đáp ứng được tiêu chí, quy định sử dụng trong tương lai, đây cũng là một trong những yếu tố mà bạn nên cân nhắc khi chọn mua ô tô tại thời điểm cuối năm.

Đừng ngại đặt câu hỏi hay mặc cả giá

Một trong những yếu tố giúp bạn có được sự hài lòng sau khi sở hữu chiếc ô tô chính là được giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh chiếc xe. Vì vậy, đừng ngại ngần dành ra những câu hỏi cho nhân viên bán hàng của đại lý, từ các tính năng công nghệ, chương trình ưu đãi, khuyến mãi, bảo hành, bảo dưỡng của xe… hay ngay cả việc mặc cả giá bán.

>>> Mẫu xe bán chạy nhất tại Việt Nam: bán ô tô Kia Morning

Bởi nên nhớ rằng, hầu hết các hãng ô tô liên doanh tại Việt Nam thường phân phối xe thông qua hệ thống đại lý. Giá xe mà hãng công bố ra thị trường sẽ có sự chênh lệch so với giá bán cho đại lý bao gồm chiết khấu... Để đạt được mục tiêu doanh số, hay các khoản thưởng khi bán xe vượt doanh số đặc biệt trong mùa bán hàng cuối năm… nhân viên bán hàng, đại lý có thể bớt chút đỉnh cho khách hàng so với giá hãng niêm yết hoặc tặng thêm các phụ kiện. Vì vậy, trước khi đặt bút ký hợp đồng mua xe, bạn đừng ngại mặc cả giá với nhân viên bán hàng của đại lý.