Khi cần thay thế các phụ tùng, linh kiện cho ô tô, việc liên hệ với các đại lý chính hãng sẽ giúp bạn đảm bảo hơn về mặt chất lượng nhưng giá thành lại khá "chát". Tuy vậy, bạn vẫn có thể sử dụng các cách khác để có thể chủ động và tiết kiệm hơn.

Mua linh kiện, phụ tùng cho xe ô tô từ nguồn hàng second hand

So với việc chọn linh kiện hoàn toàn mới thì nguồn hàng second hand sẽ là một sự lựa chọn kinh tế hơn nhiều. Để giảm mức giá bán, một số nhà phân phối thường có xu hướng cắt giảm bớt các tùy chọn hoặc một số bộ phận. Vì thế đây được xem là nguồn linh kiện tương đối đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, các tiệm sửa chữa, bảo dưỡng xe cũng có thể giúp bạn tìm đến nguồn hàng này.Xác định đúng loại linh kiện cho xế yêu của mình

Sau khi đã phát hiện những bộ phận hỏng hóc, cần được thay thế, sửa chữa, bạn phải xác định được đúng loại, “đời” linh kiện phù hợp với chiếc xe của mình. Linh kiện thay thế phải có xuất xứ cùng một nhà sản xuất và trùng khớp với đời xe của bạn.

>> Địa điểm mua xe mazda 3 hatchback, mua xe chevrolet spark trả góp

Để xác định chính xác linh kiện phụ tùng phù hợp, bạn có thể dựa vào:+ Số VIN xe: Số VIN có thể được bố trí tại 3 vị trí: trên khung cửa xe phía ghế lái, trên vách ngăn khoang động cơ và ở dưới kính chắn gió bên lái. Nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác về các chi tiết trên xe, từ động cơ cho đến chi tiết các linh kiện đi kèm.

+ Mã Code: Một số bộ phận trên xe sẽ có một mã code riêng. Tuy nhiên, mã code này thường bị “dấu” dưới các lớp dầu hay bụi bẩn. Hãy "khai quật" chúng và đối chứng với linh kiện mà bạn muốn tìm.

+ Đặc điểm hình ảnh nhận dạng: Đây cũng là một chi tiết giúp bạn có thể xác định được phụ tùng phù hợp với xế yêu của mình. Đừng ngại ngần nhờ vào con mắt của những tay thợ chuyên nghiệp mà mình quen biết nếu bạn chưa có đủ kinh nghiệm và sự tự tin trong việc nhận dạng phụ tùng.

+ So sánh hình ảnh: Cách làm rất “thủ công” là bạn lấy những linh kiện cũ cần thay thế để đối chứng trực tiếp với món linh kiện mà bạn đang xem xét để mua. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn và không chọn nhầm thứ cần thiết.

Tìm nguồn cung cấp linh kiện thay thế

Một số địa chỉ để bạn có thể tìm nguồn cung:

+ Bãi xe cũ: “Bãi đáp” của những chiếc xe đã cũ, tai nạn… được coi là "thiên đường" để có thể tìm được đầy đủ những thứ bạn cần. Đặc biệt, vì là hàng cũ nên việc thương lượng giá cả cũng không khiến bạn gặp nhiều khó khăn. Mạng internet sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được một địa chỉ chuyên cung cấp phụ tùng second hand dạng như vậy.

+ Các diễn đàn mua bán, trao đổi phụ tùng xe: Rất nhiều người sở hữu xe, mê xe… tìm đến nơi này. Nó được coi như là một khu chợ phụ tùng vì ở đây ngoài các thành viên cá nhân còn có thêm những đơn vị chuyên cung cấp phụ tùng xe. Mọi người trao đổi và mua bán với nhau rất thoải mái.

+ Diễn đàn của những người yêu xe: Ngay cả các phụ tùng hiếm nhất cũng có thể tìm thấy tại những địa chỉ này. Đơn giản vì đây là địa chỉ sinh hoạt của những người có chung niềm đam mê với một dòng xe nào đó nên họ sẽ có sẵn hoặc cung cấp giúp bạn các nguồn tin về phụ tùng mà bạn đang tìm kiếm.

+ Các trang chuyên bán phụ tùng xe: Điều bạn cần lưu ý là hãy thật tỉnh táo để tham khảo những feedback của khách hàng khi mua phụ tùng tại các địa chỉ thương mại này. Đây sẽ là nguồn kiểm chứng để bạn đánh giá về chất lượng phục vụ và sản phẩm. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến chính sách đổi trả, hoàn trả hay đền bù của người bán khi chất lượng phụ tùng bạn mua không như thỏa thuận ban đầu.

>> ô tô Mazda cx5 nhập khẩu xem tại otos.

Nếu một cá nhân hay doanh nghiệp từ chối làm biên nhận cho bạn thì không nên mua hàng của họ. Điều này sẽ giúp đảm bảo hơn quyền lợi cho bạn khi phụ tùng bạn đã mua xảy ra sự cố.