Giảm xóc trên xe ô tô là một trong những bộ phận quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và khả năng vận hành của xe.

1. Phân loại giảm xóc trên xe ô tô

Có 3 loại giảm xóc được trang bị nhiều trên xe ô tô gồm: giảm xóc dùng khí gas, giảm xóc dầu và giảm xóc hơi. Các nhà chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cho biết giảm xóc hơi hiện có giá đắt nhất và chỉ xuất hiện trên các dòng xe sang, cao cấp. Do đó, hãy cùng Banxehoi.com tìm hiểu kỹ về 2 loại giảm xóc thông dụng là khí gas và dầu.Giảm xóc gas sẽ dùng khí ni-tơ để kìm hãm dao động của lò xo cuộn và ưu điểm của khí gas trong hệ thống giảm xóc này là sẽ không bị thay đổi tính chất trong điều kiện môi trường thay đổi. Để từ đó, phuộc luôn đảm bảo lưu lượng khí di chuyển qua các van piston bên trong không đổi giúp ô tô hoạt động cân bằng, ổn định. Dẫu vậy, điểm trừ dễ thấy của hệ thống giảm xóc gas là khí gas buộc phải bị nén dưới áp suất cao. Điều này sẽ gây nên hiện tượng rò rỉ nếu các ron cao su bị chay hay phải hoạt động liên tục trong suốt một thời gian dài.

Trong khi đó, ưu điểm là phuộc dầu hiếm khi xảy ra hiện tượng rò rỉ do không phải chịu áp suất cao và thường được trang bị cho các mẫu xe khách, xe tải hay SUV. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là khi phải hoạt động liên tục ở tần suất cao, nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị loãng và làm giảm khả năng hãm dao động. Do đó, các nhà sản xuất xe ô tô đưa ra khuyến cáo nên thay phuộc sau mỗi 80.000km mà không cần phải thay lò xo cuộn. Lưu ý là tuổi thọ của phuộc dầu sẽ thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng của lái xe.

>> Nơi bán xe mazda cx5 nhập khẩuxe oto mazda 3

2. Điều kiện đường xá ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của hệ thống giảm xóc xe ô tô

Theo các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô, dù sử dụng hệ thống giảm xóc gas hay dầu thì đều mang lại sự êm ái và giúp xe ô tô ổn định hơn khi đánh lái. Qua các chuyển động tịnh tiến của phuộc, động năng sẽ được chuyển hóa thành nhiệt năng đưa vào bên trong hệ thống thủy lực. Các bộ phận chịu lực của phuộc tương tự như một bức tường, nếu phải chịu quá nhiều lực, kết cấu có thể sẽ bị nứt gãy.

Thực tế, nếu xe ô tô của bạn thường xuyên chỉ chạy trong điều kiện đường xá bằng phẳng và ít phương tiện thì hệ thống giảm xóc sẽ có tuổi thọ dài hơn, tương ứng với khoảng 140.000km.

Ngược lại, xe ô tô liên tục phải dừng do tắc đường, chạy đường đèo với những góc cua gắt hoặc chạy đường vùng quê với nhiều ổ gà, ổ voi..sẽ khiến hệ thống giảm xóc phải chịu áp lực lớn. Vì thế, tuổi thọ chỉ dừng ở mức 80.000km, thậm chí có thể ngắn hơn. Ngoài ra, một số yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của giảm xóc bao gồm việc thường xuyên di chuyển ở vùng có nhiều nước muối/cát/ nhiều sỏi đá.

3. Bảo trì hệ thống giảm xóc ô tô đúng cách

Bạn có thể tiến hành kiểm tra chất lượng của phuộc như sau: tăng tốc lên 16km/h, rồi dậm "lún sàn" chân phanh. Kết quả, nếu đầu xe bị nhún mạnh thì đó là một dấu hiệu nhận biết ô tô cần thay bộ giảm xóc mới. Một cách khác là chui vào gầm xe, quan sát ống giảm xóc. Nếu xuất hiện các vết lõm hay dầu rò rỉ thì cũng là lúc tuổi thọ của phuộc đã sắp hết.

Tiếp đến, trong quá trình vận hành, dù chưa đến tuổi phải thay mới nhưng nếu hệ thống giảm xóc có những âm thanh lạ thì hãy kiểm tra lại các bộ phận như: bu-lông, đệm cao su, các miếng long đền tại các vị trí tiếp xúc của phuộc với thân xe. Bởi khi các chi tiết này bị gãy, chúng sẽ phá hủy bộ phận xung quanh như: phuộc, láp dẫn động, cao su càng A.

>> Giá xe chevrolet spark ở Việt tại otos

4. Hướng dẫn thay thế giảm xóc ô tô

Đầu tiên, cần các định loại phuộc muốn thay thế: có thể là thay thế bằng phuộc nguyên bản hoặc phuộc của hãng khác.

Tiếp theo là mang ô tô đến các gara chuyên nghiệp có cầu nâng để tiếp cận gầm xe và tháo rời từng bộ phận gồm: bánh xe, thắng đĩa, càng A trước khi lắp phuộc vào.

Đểm đảm bảo hệ thống giảm xóc trên xe ô tô vận hành hoàn hảo nhất, cần đẩy hết bọt không khí trong phuộc ra bên ngoài. Cụ thể, để phuộc dựng đứng như khi lắp vào xe ô tô, sau đó lật ngược và nén lại bằng cách ấn xuống, lặp lại thao tác này một vài lần để đảm bảo khí đã thoát hết ra ngoài. Với giảm xóc dầu, dầu chỉ đi qua van bên trong piston phuộc nên sẽ không bị rò rỉ ra ngoài.

Cuối cùng, lắp phuộc mới vào, tiến hành kiểm tra kỹ những vòng đệm cao su để chắc chán không xảy ra sai sót vì những chi tiết này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của phuộc.