Để tiếp nối thành công của mình trong dòng động cơ tiết kiệm nhiên liệu (với mẫu Ecoboost), mới đây Ford đã cho ra mắt động cơ EcoBlue 2.0L cộng nghệ mới, mạnh hơn, tiết kiệm hơn so với động cơ diesel truyền thống và sẽ được trang bị đầu tiên trên Ford Transit.
kể đến Ford một số năm gần đây là kể đến Ford Focus , dòng động cơ xăng của Ford đạt đến 8 giải thưởng về Phương pháp động cơ toàn cầu trong 4 năm liên tiếp, đánh dấu thành công kỷ lục với 5 triệu mẫu được bán ra nói từ 2009. Và một lần nữa Ford bắt ban đầu với 1 thử thách mới, đó chính là chứng minh động cơ diesel chưa hết thời. Với việc ra mắt dòng động cơ diesel EcoBlue 2.0 hoàn toàn mới, Ford kì vọng sẽ chinh phục được thách thức mới và sẽ gặt hái thành công tương tự như EcoBoost.

So với các dòng động cơ diesel cũ của Ford, động cơ EcoBlue được cải tiến mạnh để tăng hiệu suất vận hành, phục hồi thiết kế và cùng với đó giảm đến 13% lượng tiêu thụ nhiên liệu.

Cũng giống như trên EcoBoost, một số sâu rộng sư của Ford đã tìm mọi cách để làm giảm ma sát giữa các chi tiết của động cơ EcoBlue :

Trục khuỷu được thiết kế nằm lệch bên so với 4 xi-lanh thẳng hàng. Độ lệch này được gọi là offset và bằng 10mm. Việc đặt lệch trục khuỷu làm loại bỏ thành phần lực nằm ngang tác dụng vào thành buồng xi-lanh (hình vẽ), qua đó giảm ma sát giữa xi-lanh và thành buồng.
Giảm kích thước vòng bi trên trục khuỷu
Hệ thống dây đai truyền động được nhúng trong dầu nhớt
Hệ thống su-páp được cải tiến cùng trục cam nguyên khối được thiết kế hoàn toàn mới
Đường nạp được thiết kế đối xứng, giúp cho dòng hỗn hợp nhiên liệu vào xi-lanh 1 và 2 xoáy theo chiều kim đồng hồ, vào xi-lanh 3 và 4 xoáy ngược chiều kim đồng hồ. điều này sẽ tăng hiệu suất của những quá trình nhiệt động lực học.
Cùng với đường nạp được thiết kế lại, còn có hệ thống nạp nhiên liệu được thiết kế với khả năng nạp 6 lần trong 1 chu kỳ đốt. Mỗi lần nạp kéo dài khoảng 250 micro giây, cho phép nạp 0,8 mg Diesel thông qua hệ thống 8 kim nạp có đường kính khoảng 120 micron tương đương với đường kính của 1 sợi tóc.
ngoài ra , động cơ EcoBlue còn sử dụng hệ thống tăng áp thiết kế mới, kích thước bé hơn và có khả năng nạp hầu hết không khí hơn ở tua máy thấp so với động cơ diesel 2.2L cũ của Ford. Tua-bin của bộ tăng áp được thiết kế lại hình dáng nhằm đạt chỉ số khí động học tối ưu . Cùng với việc được khiến từ các vật liệu đặc biệt, được sử dụng trong công nghiệp hàng không – vũ trụ, tua-bin giảm được 10-15% kích thước đường kính. Chính nhờ vậy khiến giảm khối lượng tua-bin, giúp tua-bin giảm sức ì và trở nên linh hoạt hơn ở dải vận tốc động cơ thấp, giảm hình thái “turbo lag”. Tiếng ồn và độ rung cũng được giảm đáng kể trên hệ thống tăng áp mới của Ford.

Kết quả, động cơ EcoBlue mới của Ford được cải tiến đáng kể so với dòng động cơ cũ. Công suất ban đầu ra của EcoBlue 2.0 có thể đạt 237 mã lực, trong khi động cơ Turbo Diesel 2,4L – TDCi trên Ford Transit bán tại Việt Nam có công suất 138 mã lực, chưa nhắc bản 2.2L chỉ dành cho thị trường châu Âu có công suất thấp hơn.

Mô-men xoắn cực đại của động cơ EcoBlue cũng được khắc phục , bên cạnh đó tinh chỉnh giá trị nhất là tạo được mô-men xoắn cao hơn ở dải tua thấp và trung bình. So với động cơ Diesel 2.2 cũ, động cơ EcoBlue đạt mô-men xoắn phổ Ford Everest biến hơn 20% ở tua 1.250 vòng/phút (339Nm tại 1.250 vòng/phút).

Ford chưa công bố mức tiêu thụ nhiên liệu của động cơ mới trên một mẫu xe nào cụ thể. tuy nhiên, hãng khẳng định mẫu động cơ này thỏa lòng tiêu chuẩn an toàn môi trường mới nhất của Châu Âu, Euro VI.

Điểm nổi bật nhất trên động cơ EcoBlue này chính là tiếng ồn động cơ được giảm tới mức tối đa, chỉ bằng 1 nửa so với trên mẫu động cơ Diesel TDCi 2.2L. Từng chi tiết được xem xét 1 cách cẩn thận nhằm hạn chế tới mức thấp nhất tiếng ồn phát ra trong quá trình chuyển động biến EcoBlue 2.0L thành 1 trong những mẫu động cơ hoàn thiện nhất trong lịch sử của Ford.

một số dấu hiệu nổi bật khiến giảm tiếng ồn trên mẫu EcoBlue chính là :

những bánh răng được gia công cực kỳ tinh xảo cho phép đạt độ chính xác đến cỡ micron (0.001 mm), qua đó cho phép hoạt động trơn tru không gây ồn.
Bộ phận bơm dầu với hệ thống van được bố trí ngẫu nhiên 1 cách tốt nhất làm xóa bỏ các tiếng ồn ở tần số tân tiến gây khó chịu cho hành khách.
Bộ phận nạp nhiên liệu được đúc kết cùng Ford Fiesta hệ thống điện tử nhằm kiểm soát hoạt động qua đó giảm tiếng ồn.
Ford Transit sẽ là mẫu xe đầu được trang bị thế hệ động cơ mới này. Mẫu động cơ EcoBlue toàn cầu ngay sau sẽ được trang bị trên những dòng xe Ford bất bán tại nhiều thị trường, trong đó có cả Việt Nam.