Để tránh việc bị các dân buôn bán ô tô cũ “ đội giá”, những người mua cần tự tìm hiểu và phải tham khảo từ những người có hiểu biết về xe của mình, tại các diễn đàn uy tín… để có thể đánh giá được giá trị thật của chiếc xe mình muốn mua, không nên ham rẻ. Theo đó, từ ngày 1/5/2006, Chính phủ đã chính thức cho phép nhập khẩu ô tô cũ tại hà nội, loại xe đã qua sử dụng không quá thời gian 5 năm tính đến thời điểm du nhập. giấy má và các thủ tục liên quan đến chiếc xe đều được các đại lý cam kết chuyển cho khách hàng trong 5 ngày là xong. Những chiếc xe này thường được các dân kinh doanh mua với giá tương đối rẻ, sau đó là phục chế lại và nhịp tốt nhất để "đẩy" đi là vào dịp cuối năm.

Cứ tưởng đón lõng nhu cầu dùng và bán ô tô cũ tại hà nội tăng cao khi Nghị định 12 có hiệu lực vào tháng 5 tới, cuối tháng 2, nhân có đối tác buôn xe tải cũ ở Nhật đề nghị, ông Minh "chơi" luôn 3 con Toyota đời 2000, hẳn nhiên là vô lăng thuận, về gửi ở nhà người quen ở gần chợ Campuchia. Không những thế, xe ô tô cũ hay hỏng lặt vặt, khiến chủ xe luôn rước thêm bực mình vào người. Khi hỏi đến chuyện “tua lại” các công tơ mét, anh Hùng cho biết, cách đây vài năm, ở Hà Nội chỉ có 1-2 gara bán ô tô cũ làm được chứ giờ la liệt. Giá cả thì vô chừng. Bẫy giăng sẵn, dễ mất toi trăm triệu,Cũng theo anh Tuấn Anh, khách hàng mua phải chiếc xe như vậy cũng không phải chuyện hiếm.

Nhìn chung, các cơ quan và ban ngành can dự đều sẵn sàng đón nhận những chiếc ô tô đã qua sử dụng đầu tiên nhập cảng vào nước ta sau 1/5. Tuy nhiên trong trường hợp biến động vượt quá 20%, Bộ Tài chính sẽ phải ít Thủ tướng xem xét và điều chỉnh.Mặc dù các hãng xe máy liên tiếp đưa ra chính sách mới cùng với các khuyến mãi song bán ô tô cũ tại Việt Nam đã chững lại. Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ thương nghiệp Phan Thế Ruệ khẳng định: “Chính phủ sẽ không ứng dụng hạn ngạch hay bất cứ giấy phép nào khác”. Các công ty du nhập xe ô tô cũ buộc phải là nhà phân phối chính hãng hoặc đại lý chính hãng của các hãng sản xuất ô tô. Chỉ trong 10 tháng đầu năm nay, lượng xe ô tô cũ xuất khẩu từ Hàn Quốc đã đạt hơn 300 ngàn chiếc, vượt con số của cả năm ngoái.