Rửa và chăm sóc xe ô tô đúng cách chính là một phần của bảo dưỡng xe, bạn có thể tham khảo các mẹo của chúng tôi để có thể tự làm cho ô tô nhà mình.

Lời Khuyên Đầu Tiên

Hãy chắc chắn là bạn có đủ dụng cụ trước khi bắt đầu thực hiện cách làm sạch xe ôtô. Các thứ như: miếng mút mềm, găng tay và mảnh giẻ lau bằng chất da thuộc là những lựa chọn tuyệt vời để vệ sinh xe hơi tại nhà, vì chúng sẽ không làm xước sơn xe.
Vệ sinh xe ô tô tại nhà cần nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và đủ đồ chuyên dụng. Sau đây là các bước hướng dẫn để làm sạch xe ôtô tại nhà từ trong ra ngoài:

Cách Làm Sạch Xe Hơi: Làm Sạch Nội Thất

Đầu tiên, hãy bắt đầu từ nội thất bên trong ô tô. Bạn sẽ cần đến các sản phẩm làm sạch ô tô sau đây:

Chất tẩy giặt vải thảm (dành cho ghế bọc vải)
Nước lau rửa và nước xả dùng cho nệm da (ghế bọc da)
Tấm chắn bảo vệ (phần bảng điều khiển)
Xà phòng giặt (để làm sạch phần pê-đan hay bàn đạp)

Máy hút bụi cầm tay
Nếu bạn đã có đầy đủ các vật dụng này trong tay, quy trình làm đơn giản như sau:

Đọc các hướng dẫn sử dụng trên nhãn mác mỗi sản phẩm trước khi bắt đầu lau chùi.
Sau đó, dùng chất giặt tẩy hoặc nước vệ sinh cho đồ da và lau nhẹ các nệm da bọc cho sạch bụi bẩn trên ghế. Bạn nhớ là nên đặc biệt cẩn thận khi vệ sinh ghế bọc da và luôn tuân thủ các khuyến nghị của nhà sản xuất.
Lau bảng điều khiển và làm sạch pê-đan
Hút bụi toàn bộ nội thất của xe với máy hút bụi cầm tay.
Vậy là đã xong. Bây giờ bạn có thể chuyển sang làm sạch phía bên ngoài chiếc xe rồi!

Rửa Xe Ô Tô: Làm Sạch Ngoại Thất

Trước khi bắt đầu rửa xe, bạn cần có các vật dụng sau:

Một cái xô to
Một vòi nước cao su (tốt nhất là loại được nối với vòi nước)
Một miếng mút to mềm để cọ rửa, đôi găng tay lau chùi mềm và một miếng giẻ da thuộc
Dung dịch tẩy rửa (Bạn có thể chọn loại xà phòng dành riêng cho ô tô nhưng không thật sự cần thiết. Luôn chắc chắn rằng bạn tuân thủ đúng các hướng dẫn trên nhãn mác sản phẩm)

Chất đánh bóng nhựa
Chất đánh bóng kim loại
Mảnh vải hoặc miếng mút để đánh bóng
Sáp đánh bóng ô tô
Một chiếc bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải chuyên dụng
Sau khi có đầy đủ các vật dụng cần thiết, bạn hãy bắt đầu rửa xe. Hãy nhớ là đừng chăm sóc xe hơi của bạn vào những ngày nắng nóng, thời tiết đó sẽ làm nước khô quá nhanh và làm đọng các vết cặn xà phòng trên xe. Nên chờ ngày râm mát, hoặc là dịch chuyển xe của bạn vào bóng râm trước khi rửa xe.

Bắt đầu với việc xối nước lên toàn bộ xe. Làm ướt toàn bộ xe để dễ dàng đánh bay các vết bẩn trên bề mặt và làm trôi bùn đất trên bánh xe.
Tiếp theo, lấy miếng mút lau và chà sạch tất cả các bánh xe. Làm như vậy sẽ giúp ngăn ngừa bụi bẩn mọi ngóc ngách trên xe không vấy bẩn sang các bộ phận khác khi chạy xe sau này.
Sau đó đeo găng tay và nhẹ nhàng lau chùi thân xe. Găng tay len lông cừu sẽ phù hợp nhất, vì các chất liệu quá khô và xơ sẽ làm trầy xước lớp vỏ sơn xe, rồi nhẹ nhàng lau khô xe bằng miếng giẻ da thuộc.
Dùng bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải chuyên dụng để chải sạch vết bẩn trong các khe, rãnh trên thân xe.
Đánh bóng các vùng kim loại trần, nhưng hãy cẩn thận để không dùng nhầm nước đánh bóng kim loại cho các phần bề mặt khác. Tiếp đó, dùng chất đánh bóng nhựa để làm sạch đèn pha và làm bóng mặt đồng hồ và đèn hậu. Nếu để đèn pha lấm bẩn không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn có thể gây tai nạn, do đó bước này cực kì quan trọng.
Bôi sáp. Hãy nhớ bôi sáp cho các bánh xe cũng như tất cả mọi thứ còn lại.
Và cuối cùng là lau sạch kính cửa sổ. Có thể lau bằng xà phòng và nước, nhưng nước lau kính chuyên dụng sẽ mang lại kết quả tốt hơn.