Xe đạp điện sử dụng pin có tốt không?
Xe đạp điện chạy pin đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường, được cho là có những tính năng ưu việt so với xe đạp chạy bằng ắc quy, vì vậy xe đạp chạy pin đang được rất nhiều người sử dụng chọn mua khi mua xe đạp điện.

Một câu hỏi đặt ra là xe đạp điện chạy bằng pin có thực sự tốt như bạn nghĩ?

Các ưu điểm của xe đạp điện chạy pin

- Khả năng trữ điện vượt trội

Bởi được làm từ các lá lithium, có tính năng tích điện tốt hơn rất nhiều các lá kẽm trong các ắc quy, bởi thế hầu hết các xe đạp điện giá rẻ chạy pin có khả năng di chuyển quãng đường dài hơn so với những xe đạp điện chạy ắc quy. Quãng đường vận hành được khi tích đầy pin của các xe đạp chạy pin lên đến khoảng 60 - 70 km, trong khi đó, các xe đạp sử dụng ắc quy (với 4 ắc quy 48V) chỉ có thể chạy quãng đường từ 30 - 50 km.

[img]http://hkbike.com.vn/Assets/images/home/zingercl-blue.png[/html]

- Nhẹ

Với khối lượng chỉ 5kg, so với khối lượng lên tới khoảng 20kg của những ắc quy, xe đạp sử dụng pin lithium nhẹ hơn các xe đạp dùng ắc quy rất nhiều. Chính vì thế, vừa làm cho người sử dụng dễ dàng điều khiển, đồng thời, giảm tải trọng cho xe, làm cho các xe đạp chạy bằng pin có thể đi được vận tốc cao, và xe cũng đi "bay hơn" không ì ạch như các xe đạp sử dụng ắc quy

- Bền

Được cho là có tuổi thọ ưu việt hơn hẳn so với ắc quy, pin lithium có thể dùng lên tới 3 năm, trong khi các ắc quy chỉ có thể dùng trong vòng 1 - 1,5 năm. Nguyên nhân là bởi ắc quy có nhược điểm là hiệu ứng gi nhớ, nên nếu dùng mới chỉ một nửa dung lượng mà đã sạc tiếp thì nửa còn lại sẽ không bao giờ chạy được. Vì thếcho dù sạc đầy bình thì khi sử dụng năng lượng vẫn sẽ tiêu hao nhanh chóng.

Ngược lại, pin Lithium hoàn toàn không có tính năng nhớ, vì thế người dùng muốn sạc lúc nào cũng được, không nhất thiết phải hết điện, thời gian sạc ngắn hơn khá nhiều. Tuổi thọắc quy chỉ đạt 300 lần sạc, còn pin Lithium có độ bền cao hơn khá nhiều, có thể lên tới từ 1.000-1.200 lần.

Nhược điểm của xe đạp điện dùng pin

- Pin dễ bị hỏng hóc

Xe sử dụng pin đi ở nước ngoài khábền vì đường tốt, thời tiết thuận lợi. Khi đi tại Việt Nam nhiều ổ gà và đoạn đường mấp mô làm cho pin bị xóc, tình hình thời tiết không thuận lợi rất dễ khiến pin bị chập cháy. Trong khi đó xe đạp điện dùng acquy thường được giấu kỹ bên trong thân xe, nếu gặp sự cố xử lý rất dễ.

Nhất là vào những ngày trời mưa gió, pin phải "trơ mặt" trước trời mưa, và nếu kéo dài trong một thời gian, thì chắc chắc việc ngấm nước là không tránh khỏi, mà, thời tiết Việt Nam lại có độ ẩm cao (có khi lên tới 100%, phổ biến ở 80%), vì thế, khá nhiều người sử dụng xe dap dien sử dụng pin phản ánh pin của họ bị chập, cháy, khá nguy hiểm.

- Giá lớn

Giá thành để thay 1 cục pin Litium khá đắt: từ 3,5 triệu loại rẻ đến 5 triệu đồng/cục. Trong khi các xe sử dụng acquy nếu phải thay thì bạn chỉ cần chi 1 triệu 500 ngàn đồng/1 bộ acquy 48v (4 bình acquy).