Những điều cần biết về cách rửa xe đạp điện

Thời tiết mưa gió, khi có việc đi ra ngoài đường về, chiếc xe đạp điện của bạn không tránh khỏi việc bị bẩn và ướt.

Việc dính bẩn làm cho các bộ phận xe đạp điện nhanh chóng bị hoen gỉ và hư hỏng. Ngoài ra, nếu ắc quy hoặc mặt đồng hồ (với các chi tiết điện) sẽ có thể bị hỏng nếu như nước ngấm. Cho nên, các nhà cung cấp thường cảnh báo người dânkhông nên đi xe đạp điện quá 3 giờ dưới trời mưa bão, có thể dẫn đến ắc quy hoặc các chi tiết điện bị hỏng.

Một vấn đề quan trọng nữa là khi đi xe đạp điện hà nội dưới trời mưa về, bạn cũng cần phải rửa xe đạp điện cho sạch và lau khô, tránh bị ngấm nước vào bộ phận quan trọng trên xe đạp điện. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vệ sinh xe đạp điện đúng cách, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách rửa xe đạp điện đúng cách, giữ xe đạp điện được bền lâu

Bước 1: Tháo pin, ắc quy ra khỏi xe
Đây là thao tác cần thiết trước tiên khi rửa xe đạp điện, việc để nước rơi vào ắc quy chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng ắc quy bị hư hỏng. Vì vậy, trước khi rửa xe đạp điện bạn cần phải tháo ắc quy ra khỏi xe đạp điện.

Tùy thuộc vào loại xe mà bạn có thể thấy ắc quy đặt ở những vị trí khác nhau, cụ thể:

+ Xe đạp điện Xmen, xe đạp điện Giant : ắc quy đặt ở chỗ để chân

+ Xe đạp điện Nijia: ắc quy đặt ở dưới cốp yên

+ Xe đạp điện Honda, xe đạp điện HK Bike: ắc quy ở dưới yên

Bạn cần tháo các linh kiện dây nối ra khỏi, sau đó nhấc pin hoặc ắc quy khỏi xe, để một chỗ. Bên cạnh đó, có thể dùng khăn khô sạch để lau qua bề mặt của ắc quy hoặc pin nếu bị bẩn hoặc ướt

Bước 2: Loại bỏ bụi bẩn

Bạn dùng một vòi nước, rồi dùng vòi nước làm ướtxịt khắp bề mặt của xe đạp điện, đặc biệt là các bộ phận như: bánh xe, phần hộp xích, phần vành xe, phần để chân, phần lá chắn bùn....

Bạn phải xịt vòi doc theo chiều xe, không xịt vuông góc xe dễ bị tróc sơn hoặc ảnh hưởng đến bề mặt của xe đạp điện

Chú ý những điểm sau tránh phun vòi nước trực tiếp hoặc cho nước vào trực tiếp: mặt đồng hồ, điều khiển xe dap dien vì các bộ phận này thường có những mạch điện, các chi tiết đấu nối chính vì thế rất dễ dàng bị he nếu như nước rơi vào. Với các chi tiết này bạn chỉ cần dùng khăn ẩm và lau sạch được.

Bước 3: Dùng chất tẩy rửa xe lau sạch
Bạn chuẩn bị một chậu nhỏ, pha nước chất tẩy rửa xe (hoặc dùng bình xịt trực tiếp lên xe) và dùng một chiếc khăn sạch, nhúng vào, sau đó lau sạch các bộ phận trên xe đạp.

Bạn lách tay và những chi tiết khó rửa như mặt trên của lá chắn bùn, mặt trong hộp xích xe đạp điện, hoặc các chi tiết góc cạnh trên bánh xe.

Bạn lần lượt rửa sạch tất cả các chi tiết bằng nước rửa xe. Tiếp đến, lại lấy vòi nước sạch để xịt sạch các bụi bẩn và nước rửa xe bám trên xe đạp điện, tránh để xót vì dễ làm bề mặt xe bị hoen gỉ.
Bước 4: Lau sạch xe đạp điện
Sau khi đã rửa sạch xe bằng nước và chất rửa xe, bạn cần lấy một chiếc khăn khô và mềm để lau khô tất cả các bộ phận trên bề mặt của xe đạp điện.

Tiếp đó lắp lại pin (ắc quy) vào xe và nối các dây vào pin để xe vận hànhđược bình thường.

Lưu ý bảo quản xe đạp điện trong thời tiết mưa gió

Vào trong mùa mưa gió, đặc biệt là miền Bắc và miền Trung, các cơn mưa thường kéo dài liên tục, khó tránh khỏi việc bạn phải đi xe đạp điện ra ngoài đường, vì vậy, bạn cần trang bị "bảo hộ" cho chiếc xe đạp điện của mình để tránh bị hư hỏng, cụ thể:

- Bọc nylon vào vỏ xe đạp điện khi mới mua không chỉ làm cho sơn bền màu và giảm bong tróc, lớp bọc bên ngoài còn ngăn axit và các chất ăn mòn khác gây tác động cho bề mặt sơn.

- Tháo pin trước khi rửa xe đạp điện, phần yên nên xịt nước thẳng dọc xuống, không xịt ngược lên trên, trực tiếpvào bộ điều tốc của xe.

- Nguồn nước phải sạch, không chứa tạp chất. Sử dụng các loại chất tẩy rửa chuyên dụng để rửa xe đạp điện, tuyệt đối không sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh như xà phòng.

- Chỗ mặt đồng hồ nếu bị ngấm nước nhiều sẽ xảy ra hiện tượng chập mạch điện, do vậy chỉ nên dùng khăn ẩm để vệ sinh. Ngoài ra, động cơ bánh sau nếu phát ra tiếng kêu thì cần tháo động cơ để sấy khô.

- Vì xe đạp điện có kích thước nhỏ gọn nên bạn có thể để xe vào hẳn trong nhà hoặc khu vực có mái che chắn để bảo vệ tốt cho xe đạp điện.