Kính râm không chỉ giúp tài xế dễ chịu khi lái xe trời nắng, mà còn có tác dụng cho cả ban đêm và trời mưa.

>>> xe toyota altis có nên độ không?

Nhiều tài xế vẫn truyền tai nhau kinh nghiệm sử dụng kính râm (sun-glasses) để quan sát dễ hơn khi lái xe ban đêm hoặc trời mưa. Nhưng nhiều người khác lại không thấy có kết quả, thậm chí khó nhìn hơn. Vậy mẹo nhỏ này có thật sự hữu ích?

Chỉ kính râm phân cực mới phát huy tác dụng khi trời mưa hoặc ban đêm.Thực tế câu trả lời là có, nhưng chỉ đúng với loại kính phân cực (polarized sun-glasses), với kinh mát thông thường thì hoàn toàn không có tác dụng. Thậm chí, kính mát thông thường làm giảm lượng ánh sáng tới mắt người khiến tài xế càng khó quan sát hơn trong điều kiện thiếu sáng như ban đêm hoặc trời mưa.

Theo Allstate, hãng bảo hiểm nhân thọ lớn thứ 2 tại Mỹ, kính mát phân cực có cấu tạo tương tự kính mát thông thường, nhưng sử dụng thêm một màng lọc phân cực. Tác dụng của màng lọc này là ngăn chặn những tia sáng phân cực, giúp người lái không bị chói, dễ quan sát những dấu hiệu trên đường khi lái xe trời mưa hoặc sương mù.

Những tia sáng phân cực tạo lóa này thường bắt nguồn từ những mặt phẳng như mặt nước, mặt đường có nước hoặc tia sáng phản xạ qua những hạt nước li ti xây nên trong cơn mưa hay màn sương mù; ban đêm nguồn tia sáng này từ đèn pha xe ngược chiều. Những tia sáng đi ngang tới thẳng mắt người và làm phân tán hình ảnh vật thể, cho cảm giác bị nhòe hoặc lóa.

Sử dụng loại kính râm phân cực ban đêm cũng có tác dụng khi ngăn chặn tia sáng phân cực từ đèn xe đối diện để chế độ chiếu xa mà không chịu cụp xuống chiếu gần.

Ánh sáng khi quan sát qua kính râm phân cực. >> Xem videoTuy nhiên, trả lời USAtoday, giáo sư Jeremy Gulley từ Đại học Kennesaw (Mỹ) không phủ nhận tác dụng của kính mát phân cực, nhưng nhận định rằng không cần thiết và nguy hiểm khi lạm dụng để lái xe ban đêm hoặc trời mưa. Bởi lẽ, tránh được ánh sáng chói, cũng đồng nghĩa với việc giảm cường độ sáng từ vật thể tới mắt người cầm lái.

Cách tốt nhất để quan sát tốt khi lái xe ban đêm hay trời mưa, là luôn làm sạch kinh chắn gió cũng như gương chiếu hậu, tránh nhìn thẳng vào đèn pha của xe ngược chiều mà hướng góc nhìn sang phần đường sát lề. Khi trời mưa cần đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn như chạy chậm, bật đèn sương mù... hoặc dừng lại hẳn nếu cần thiết.