5 điểm cần chú ý khi lựa chọn Xe tập thăng bằng cho bé


Trong thời gian gần đây xe đạp cân bằng đã trở nên quen thuộc hơn với các bé và phụ huynh bởi lợi ích thực tế đối với trẻ nhỏ. Thế nhưng với sự xuất hiện của không ít thương hiệu xe tập thăng bằng trên thị trường Việt Nam với nhiều kiểu dáng, màu sắc và giá thành khác nhau, việc lựa chọn một chiếc xe phù hợp là tương đối khó khăn đối với phụ huynh.Dưới đây là một số điểm mà các phụ huynh cần chú ý và tìm hiểu khi lựa chọn Xe tập thăng bằng cho con:

1. Chiều cao thấp nhất của yên xe.

Xe tập thăng bằng được thiết kế giúp bé tập giữ thăng bằng dựa trên cơ sở là xe đủ thấp để bé đứng vững được trên xe, từ đó cảm giác an toàn và tự tin luyện tập. Nếu xe quá cao sẽ tạo cảm giác chông chênh, không vững khiến bé cảm thấy lo lắng, sợ bị ngã và không dám tập xe.

Vì lý do này, khi lựa chọn xe, phụ huynh cần kiểm tra độ cao thấp nhất của yên xe để xem bé có phù hợp hay không. Nếu bạn không có điều kiện đi thử từng loại xe, hãy liên hệ hỏi người bán hàng. Nếu bé đã lớn tầm 4, 5 tuổi thì bạn không cần kiểm tra nữa, vì các nhãn xe đều phù hợp với độ tuổi này.

2. Cân nặng của xe.

Cân nặng của xe cũng là một yếu tố quan trọng khác, xe càng nhẹ thì bé càng dễ vận hành, điều khiển, thậm chí mang vác. Một chiếc xe nặng hơn sẽ khiến bé các động tác quành xe khó khăn hơn hay giữ xe thăng bằng sẽ mỏi chân hơn. Nếu bạn đã từng trải nghiệm một chiếc laptop 3kg nặng nề như thế nào so với một chiếc laptop 2kg, bạn sẽ hiểu được khó khăn của bé khi phải điều khiển một chiếc xe quá nặng.

3. Sự thoải mái khi sử dụng.

Một số mẫu xe có chỗ để chân thiết kế sẵn (integrated footrest), cho phép bé có thể để chân khi đổ dốc hoặc khi chạy nhanh và bé co chân lên. Một số mẫu xe khác thiết kế với khung cao và không có chỗ để chân, nên bé sẽ dễ bị mỏi hơn khi chơi, thời gian vận động sẽ ngắn hơn.

4. Vật liệu chế tạo xe

Có thể một số bạn thích sử dụng xe bằng gỗ với tiêu chí thân thiện môi trường. Tuy nhiên, các bạn cũng cần chú ý tới yếu tố thời tiết Việt Nam là độ ẩm cao và có nhiều mùa rõ rệt, và thời tiết này có thể ảnh hưởng đến độ bền vật liệu của gỗ.Xe đạp cân bằng bằng gỗ có thể không phù hợp với khí hậu Việt Nam


5. Chi phí

Giá cả các loại xe thăng bằng nhập khẩu chính hãng hiện nay dao động từ khoảng 2,5 triệu đến 5 – 6 triệu. Tại Việt Nam cũng bắt đầu có đơn vị sản xuất xe tập thăng bằng bằng gỗ với mức giá 1,5 triệu đồng, nhưng với trọng lượng hơn 7kg và thiết kế cồng kềnh, mẫu xe này nên sử dụng như một xe đồ chơi cho trẻ 4 – 5 tuổi hơn là một công cụ hữu hiệu để tập thăng bằng cho trẻ nhỏ.

Điểm chú ý ở đây là bạn đừng để ấn tượng về mức giá đánh lừa. Có một yếu tố liên quan mà bạn cũng cần cân nhắc khi so sánh, đó là thời gian bé có thể sử dụng xe. Một số mẫu xe được thiết kế cho trẻ trên 3 tuổi, nên nếu bé của bạn dưới 3 tuổi, sự lựa chọn đó sẽ là không hiệu quả. Bạn cũng cần kiểm tra, độ cao tối đa có thể có của yên xe là bao nhiêu, độ cao đó càng lớn thì có nghĩa là thời gian chiếc xe có thể “lớn lên” cùng với bé cũng dài hơn. Bé sử dụng chiếc xe càng được lâu, thì sự đầu tư của bạn cho chiếc xe càng hiệu quả.

Chúc bạn lựa chọn được chiếc xe tập thăng bằng phù hợp, giúp bé phát triển vượt trội cả về thể chất và tính cách.