Pơ mu là một trong những loại gỗ quý và hiếm nhờ mùi thơm biểu trưng, vân gỗ kì khôi, cô quạnh, gỗ trọng lượng dị kì và đặc tính không bị mối mọt phá hoại của nó. Nhờ những đặc điểm hiếm có này, sàn gỗ Pơ mu có chất lượng rất cao, việc không bị phá hoại vì mối mọt đã gây thiện cảm nhiều với khách hàng.
Mùi thơm hiếm có từ sàn gỗ Pơ mu
Ngoài việc có vân gỗ chắc và khó bị phá hoại do môi trường bên ngoài thì sàn gỗ Pơ mu có một mùi thơm hình mẫu mà không loại sàn gỗ khác không có sàn gỗ căm xe giá rẻ tại hà nội. Mùi thơm này còn được chiết xuất thành nước hoa. Hơn thế nữa, tinh dầu của sàn gỗ Pơ mu còn tiếp kỹ năng kháng khuẩn, bổ ích cho sức khỏe người sử dụng.
Sàn gỗ Pơ mu có thể được lát ở vị trí phòng khách, phòng thờ hoặc phòng hiểu sách đều rất dành riêng, tạo không khí sáng ý, thanh lịch lại phảng phất mùi hương nhẹ dễ chịu.
Tuy nhiên, vì sàn gỗ Pơ mu chứa dầu nên qua thời gian cần dùng sẽ làm phai màu, lúc đó cần phủ lại lớp sơn mới để giữ được độ thẩm mĩ cho thành phầm.
phân vùng nguồn nguyên liệu sàn gỗ Pơ mu
Loại gỗ Pơ mu được người dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta dùng đã lâu. Loại gỗ quí này phân bố ở vùng núi các tỉnh Tây và Đông Bắc, Bắc Trung Bộ va Tây Nguyên,… khi vận chuyển về đồng bằng và các đô thị sẽ có giá thành tăng cao.
Có giá thành khá rẻ, hiệu quả và giảm tiêu dùng về vấn đề kinh tế, so với nhiều loại sàn gỗ thiên nhiên khác. gần đúng nhiều năm trở lại đây sàn gỗ được sử dụng nhiều trong các ngôi nhà thế hệ. Ưu điểm của loại sàn này là sự mưu trí, đầm ấm, mùa đông ấm, mùa hè mát, không bị đổ mồ hôi của nền nhà giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái.
Là sàn gỗ thiên nhiên được khai thác tại Lào được khai thác chọn lọc từ những cây lâu năm sống trên núi đá nhờ thế mà gỗ rất giỏi có độ bền cao .
+ Được sử dụng phổ biến quá nhiều tại các thành phầm của nhà dân vì sàn gỗ pơmu sáng và màu rất đều có mùi thơm rất dễ chịu khi lát lên sàn nhà tạo đẳng cấp hiện đại cho ngôi nhà.
Tại Việt Nam, đây được coi là một loại gỗ quý do mùi thơm biểu trưng sàn gỗ giáng hương giá rẻ, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng kì cục của loại gỗ này và đặc tính không bị mối mọt phá hoại; bởi thế pơ mu được sử dụng để làm các đồ tạo tác mĩ thuật, các loại đồ gỗ gia dụng, cũng như than củi của nó có độ tỏa nhiệt cao. thành quả chưng cất, đặc biệt là từ rễ pơ mu, là tinh dầu được cần dùng trong hóa mỹ phẩm và y học.Gỗ pơ mu rất ít cong vênh khi có tác động của sự thay đổi nhiệt độ hoặc nước, thì là rất thích hợp để làm sàn nhà.
Gỗ Pơ mu luôn tỏa ra hương thơm hình tượng dễ chịu và duy trì rất lâu (khoảng 3 năm kể từ khi chà tinh khiết bề mặt), sản phẩm từ gỗ Pơ mu tự nhiên sẽ làm cho căn phòng của bạn luông tràn ngập hương hoa thiên nhiên, trường hợp áo quần được treo trong tủ gỗ Pơ mu thì khi mặc sẽ có mùi thơm nổi bật của gỗ.
Tinh dầu tiết ra từ gỗ Pơ mu có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, kháng nấm mạnh cho nên giường, tủ bằng gỗ Pơ mu đặt trong phòng sẽ xua đuổi được côn trùng (ruồi, muỗi, dán …) sàn gỗ ngoài trờivà còn diệt khuẩn cho không khí trong căn phòng của bạn. Theo kinh nghiệm từ xưa tới nay thì Gường ngũ được làm bằng gỗ Pơ mu là tối ưu nhất trong toàn bộ các loại gỗ có trong thiên nhiên.
Gỗ Pơ mu có đặc tính hấp thu ẩm và bài tiết tinh dầu bề mặt rất cao và đều nên không bị mối mọt, không cong vênh, rất ít nở nang. bởi vậy, thành quả làm từ gỗ Pơ mu rất bền và còn điều hòa được độ ẩm cho căn phòng, người dùng sẽ hạn chế được các dị ứng về thời tiết biến thành độ ẩm (ngẹt mũi, hắt hơi Gỗ Pơ mu có màu quà nhạt, vân gỗ đậm và rất đẹp nên cũng thường được chế tác thành nhiều loại nhà cửa thủ công nghệ thuật đẹp có quý giá (điêu khắc, tranh, tượng …).
Nhận biết và phân biệt các nguồn cội gỗ Pơ mu tự nhiên:
Các đặc điểm phổ biến của Gỗ Pơ mu là như trên, tuy nhiên nguồn gốc cây gỗ mọc ở những vùng khác biệt sẽ cho giá trị của gỗ đặc biệt. chi tiết tại Việt Nam thường chạm mặt là:
- Gỗ giả Pơ mu: làm giả từ gỗ cao su, keo, sồi … thường cung cấp ở các tiệm đồ gỗ (nhiều nhất là trang thờ thần tài) có giá trị thấp, thường được sơn màu kim cương nhạt, không có vân hoặc sơn giả vân, không có mùi thơm.