Hiện tại, mạng 4G đang tạo một cơn sốt trên thị trường viễn thông thê giới, theo thông tin từ nhiều nhà mạng lớn thì họ đang “ấp ủ” cho cuộc đua 5G sắp đến.

Với đích đến để phát triển cho Internet of things cũng như là streaming video có độ phân giải cao thúc đẩy một vài nhà sản xuất mạng 5G – đứa con điều 5 của ngành công nghiệp mạng không dây.

Công nghệ 5G đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà sản xuất chip điện thoại di động, những đơn vị cung cấp thiết bị mạng, đa số nhà mạng lớn cũng không dễ dàng bỏ qua thời cơ này. Khi mà biểu tượng 5G xuất hiện trên điện thoại của bạn thì hãy chuẩn bị cho mình một vài hiểu biết nhất định về nó.

tong dai dien thoai noi bo

Tuy nhiên, định nghĩa 5G sẽ được những chuyện gia hoàn thiện trong thời gian sắp đến. Chắc hẳn, với sự xuất hiện của 5G, mọi người sẽ quan tâm đến tốc độ của 5G. nếu như bạn đang tận hưởng tốc độ 4G thì bạn có thể hình dung, dự tính tốc độ 5G sẽ nhanh gấp 40 lần so với 4G. Thật tuyệt vời khi chúng ta có thể xem đa số video 3G trực tuyến mượt mà, tải một bộ phim 3D chỉ trong tích tắc 5 giây, trong khi mạng 4G sẽ tốn của bạn lên đến 6 phút.

Nhưng đây là tốc độ trên lý thuyết, thực tế, tốc độ này có khả năng thấp hơn rất nhiều.

Với công nghệ 5G này, bạn có thể sẽ không nên bực mình khi mạng bị quá tải nữa. Khi mà 5G vẫn có thể hoạt động với tốc độ nhanh gấp 4 lần so với 4G khi hoạt động mạnh nhất.

Hơn nữa, mạng 5G sẽ có một điểm cộng tốc độ nữa đó là nó sẽ rút ngắn được thời gian phản hồi nhiều yêu cầu. Với điểm tốt này, khi bạn lướt web, nhắn tin thì tốc độ sẽ được phát triển hơn tương đối nhiều.

Nguyên lý hoạt động của 5G

dien thoai ip grandstream

Trong một số cuộc thí nghiệm gần đây với 5G, một vài được thực hiện với băng tần cao. Tuy nhiên, hiện nay thì sóng phát tín hiệu mang di động thì thấp hơn con số băng tần tại thí nghiệm rất nhiều

Một trong một vài “điểm cộng”của cac tần số cao là có thể cung cấp thêm tốc độ truyền và tải dữ liệu rất nhanh chóng. Bất cập là chúng truyền trong khoảng cách không xa và bị cản trở vì tường. Do đó, có thể sẽ phải nên tới hàng triệu cột phát sóng nhỏ để 5G có thể hoạt động một cách thức ổn định

Tuy vậy, một số chuyên gia nhận định rằng, vẫn chưa có được giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.

Chính bởi do vậy, 5G có thể sẽ là phương án bổ sung, chứ không nên thay thế 4G. Tốc độ của 5G sẽ rất cao trong những toà nhà và nơi công cộng. Thế nhưng, trong đường hầm, 4G tạm thời vẫn là sự lựa chọn duy nhất.

Chủ đề cùng chuyên mục: