Ung thư bao tử là một trong 5 loại ung thư thường gặp ở Việt Nam. Điều đáng lưu ý, sở hữu trên 70% bệnh nhân bị ung thư bao tử đến bệnh viện trong công đoạn muộn. Cho nên, việc phát hiện sớm là điều khôn cùng nhu yếu.
Hỏi:
Chào BS,
Em năm này 29 tuổi, có tiền sử viêm dạ dày kinh niên. Bà ngoại em đã từng bị bệnh ung thư dạ dày. Em rất lo lắng vì có thông tin nói benh ung thu da day sở hữu tính di truyền. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày thưa bác bỏ sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp!
Cảm ơn bác sĩ!
(Nguyễn Tuyến, Nam Định)

Trả lời:
Chào bạn Tuyến!
trước nhất, với thể nhắc, ung thư bao tử là 1 trong 5 dòng ung thư thường gặp ở Việt Nam. Điều đáng lưu ý, có trên 70% bệnh nhân bị ung thư dạ dày tới bệnh viện trong giai đoạn muộn. Trước nhất là do bệnh với biểu đạt lặng lẽ khiến người bệnh dễ bỏ qua. Thứ 2 là do tâm lý chủ quan ngại đi khám của tất cả người Việt.
Trong trường hợp của bạn, thấp nhất bạn, cũng như mẹ của bạn nên đi rà soát sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm. Bởi lẽ bạn cũng nằm trong đối tượng nên tầm soát ung thư sớm. Bên cạnh đó, các đối tượng là người trên 40 tuổi, giả dụ sở hữu yếu tố nguy cơ cần nội soi bao tử mỗi 2-3 năm 1 lần. Nếu như nội soi dạ dày phát hiện tổn thương loét hay polyp thì thời gian nội soi thẩm định lại với thể ngắn hơn tùy thuộc vào chỉ định của thầy thuốc điều trị.
bên cạnh đó, bệnh nhân cần tới bệnh viện để được khám khi có ít nhất một trong những dấu hiệu sau: ăn uống khó tiêu, cảm giác hot rát vùng thượng vị, ăn không thấy ngon miệng, mệt mỏi, đầy bụng sau khi ăn, đau bụng, nôn và buồn nôn, sụt cân, nôn ra máu hay tiêu phân đen, nuốt nghẹn.
Thân mến!