Sùi mào gà là một trong các căn bệnh truyền nhiễm qua đường dục tình dễ tái phát, khó điều trị một cách triệt để. Mức độ nguy hại của nó đối với sức khỏe con người là chẳng thể coi nhẹ. Thực tiễn trên lâm sàng cho thấy, phần lớn bệnh nhân khi đến khám tại cơ sở y tế khi dấu hiệu sùi mào gà khá rõ ràng, thời gian ủ bệnh lâu do không biết ác hại của bệnh. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh sùi mào gà sớm và kịp thời sẽ giúp làm giảm triệu chứng hoăc loại trừ các thương tổn do bệnh gây ra và ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Triệu chứng sùi mào gà ra sao?

Sùi mào gà( mụn cóc sinh dục) gây nên bởi một loại virus có tên là Human papova (HPV). Đây là một trong các bệnh lây nhiễm chính yếu qua đường tình dục. Thời kỳ ủ bệnh của sùi mào gà khá dài, có thể từ 2 - 9 tháng sau khi *** tình dục với người mang mầm bệnh HPV.

Các triệu chứng sùi mào gà khá rõ ràng ngay khi nhiễm virus khoảng 2-9 tháng

Người bệnh bắt đầu có những sùi nhỏ mềm, cao lên như các nhú gai, đường kính khoảng 1-2 mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành một số gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp làm lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa những nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Ở phái mạnh, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu.
Ở đàn bà thường có mặt sùi mào gà ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Có trường hợp thương tổn bao phủ cả bộ phận sinh dục, vùng vòng quanh lỗ đít và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Sùi mào gà nếu để nhiều ngày không được chữa trị có thể gây khó thụ thai và lây truyền cho thai nhi; gây loạn sản, ung thư cổ tử cung, lỗ đít, dương vật, vòm họng, miệng…đặc biệt trường hợp nhiễm HPV típ 16, 18 (chiếm khoảng 70-80%).

Chính vì thế khi có các triệu chứng như trên người bệnh cần đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị càng sớm càng tốt. Do là bệnh rất dễ tái phát bởi vậy sau điều trị bệnh nhân cần phải tái khám định kỳ để biết tình trạng bệnh có bị tái phát hay tái nhiễm không. Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh, cần bảo đảm vệ sinh cá nhân như rửa sạch phòng ban sinh dục trước và sau khi làm chuyện ấy tình dục, không sử dụng chung khăn lau, quần áo.

Trên đây là một số triệu chứng của bệnh sùi mào gà. Nếu bạn có một số triệu chứng trên, hãy đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị càng sớm càng tốt. Hoặc bạn cũng có thể tới Phòng khám Sùi Mào Gà để các thầy thuốc khám, tham vấn và chữa trị thành công nhất. Với hơn hai mươi năm kinh nghiệm trong điều trị một số bệnh về lây truyền qua đường dục tình, trong đó có sùi mào gà, chúng tôi tin rằng trình độ chuyên môn giỏi phối hợp với sự tận tâm của hàng ngũ y bác sĩ sẽ đem lại kết quả cao trong quá trình chữa trị bệnh.