Bốc bát hương là một phong tục quan trọng trong văn hóa truyền thống thờ cúng của người việt. Cho nên việc bốc bát hương rất cần được diễn ra đúng phương pháp, đúng lễ nghi để không mạo phạm tổ tiên và các vị thần linh. Cùng khai phá cách bốc bát hương đúng lễ nghi mà Bàn Thờ Nam Hải cung cấp để gia đình được thuận lợi, may mắn.

Ý nghĩa của việc bốc bát hương

Đối với người việt thì bốc bát hương là một trong những tập tục quan trọng đặc biệt không còn thiếu để thể hiện lòng thành kính, tôn trọng của con cháu riêng với gia tiên và các vị thần linh bằng cách dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, không được để bàn thờ tổ tiên bị uế tạp. Điều này cũng giúp việc thờ cúng linh thiêng hơn.


Trong bát hương có những gì?

Bên trong bát hương thông thường sẽ có một tấm hiệu viết họ của gia chủ và tên người được thờ, bộ thất bảo gồm 7 thứ quý là vàng, bạc, mã não, san hô, xà cừ, hổ phách, trân châu.

Bát hương không linh - Cách nhận thấy

Để kiểm tra bát hương, gia chủ nên nhờ người có công quyền năng kiểm tra, người đó sẽ mời người được thờ về, nếu như không hề thấy về thì sẽ sử dụng công quyền năng để hỏi.

Quá trình bốc bát hương vào trong nhà mới

Chuẩn bị bát hương: dòng bát hương thông dụng nhất là bát hương bằng sứ.

Trước lúc bốc bát hương, bạn sẽ phải vệ sinh bát hương sạch sẽ để dòng đi bụi bám, để bị khô quá tiếp nối lấy rượu 40 độ cồn tráng qua. Việc rửa lại với rượu sẽ giúp tẩy đi những tà ma, uế bẩn của bát hương rồi chuẩn bị cốt bát hương. Cốt bát hương có thể làm từ tro trấu hoặc bờ cát trắng.

Sau thời điểm chuẩn bị bát hương, bạn cần chuẩn bị mâm cúng với lễ vật và thực thi mâm cúng lễ nhập trạch để dọn vào nhà mới. Đây giống như là một tập tục không thể thiếu của mọi gia đình Nước Ta, đấy là một trong những sự tin tức tới những vị thần linh khuất tại nơi cư trú của gia đình để việc sinh sống được thuận tiện, tốt lành.

Khi lễ cúng nhập trạch diễn ra xong bạn có thể thực hiện bốc bát hương cho bàn thờ cúng gia tiên. Sử dụng giấy vàng hóa để cúng nhập trạch, đốt rồi hơ lửa quanh vùng bát hương, khi hơ lửa, chủ nhà hoặc đại diện thay mặt gia đình nên sử dụng tay che mắt rồng trên bát hương. Kế tiếp lấy một tầng giấy vàng chà sát tất cả bát hương rồi cho cốt bát hương vào.


Sau khi làm hết tất cả những thủ tục trên thì đại diện thay mặt gia đình sẽ đặt bát hương lên bàn thờ và cầu khấn, xin phép các vị thần linh để được cư trú tại nơi bạn ở mới và mời gia tiên về nhà để thờ cúng. Gia chủ sẽ thuộc người bố trí di ảnh và các lễ vật thờ cúng lên bàn thờ tổ tiên rồi thắp nén nhang trước hết.

Quy trình bốc bát hương gia tiên mới

Trước khi thực hiện bốc bát hương gia tiên mới, gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng chay gồm ngũ quả, chè xôi 12 bát, 3 bát cơm, canh chay và rau đậu. Người thay mặt đại diện của hộ gia đình là người sẽ dâng hương cầu khấn gia tiên, các vị thần linh sẽ được bốc bát hương mới.

Sau khi cúng xong, gia chủ sẽ rút chân hương thoát ra khỏi bát hương cũ, cốt bát hương sẽ tiến hành để riêng để mang đi vứt còn bát hương cũ nên mang lên chùa rồi thay bát hương mới vào.

Trên đây là một trong số gợi ý để giúp gia chủ bốc bát hương đúng phương pháp, đúng lễ nghi, không mạo phạm thần linh, tổ tiên để giúp việc thờ cúng diễn ra trang trọng, tôn kính hơn. Xem thêm Thông tin tại https://banthonamhai.com/