https://dietmoisg.com/san-pham/thuoc-diet-moi-pmc-90/
Chuột nhà và thương tổn ở tay do chuột cắn
chỉ mất khoảng qua, hầu hết trường hợp người dân lúc ngủ không mắc màn (mùng) để chuột bò vào và cắn vào chân, ngón tay chảy máu. 1 số người chủ quan xem thường không đi bệnh viện kiểm tra nên đã nhiễm bệnh từ chuột.
Vậy khi chuột cắn có gây bệnh gì không? các bệnh có thể mắc khi bị chuột cắn:
- Bệnh sốt do chuột cắn là bệnh do động vật truyền sang người, ưng chuẩn các vết cắn, vết cào của những con vật thuộc bộ gặm nhấm, đặc trưng là chuột hoặc các con vật nuôi trong nhà (chó, mèo vv...). Dựa theo nguyên cớ và những biểu đạt lâm sàng chúng ta có thể phân biệt:
- Bệnh Sodoku, được biểu hiện bởi tác kém chất lượng người Nhật Bản, gây nên bởi Spirillum minus.
- Bệnh sốt Haverhill được diễn đạt bởi tác kém chất lượng người Mỹ, gây nên bởi Streptobacillus moniliformis
- Nhiễm hantavirus: là bệnh do chuột truyền qua chất thải như phân, nước đái, nước bọt của chuột. Người bệnh có triệu chứng như sốt cao, nhức đầu, mỏi mệt, hạ áp huyết, xuất huyết dưới da, tiểu ít, suy thận. Tỉ lệ tử vong khoảng 5% ví như không điều trị kịp thời.
- Bệnh dịch hạch (qua bọ chét).
- Uốn ván: là bệnh nhiễm trùng-nhiễm độc toàn thân do trực khuẩn Clostridium tetani gây nên, tỉ lệ lây từ chuột sang rất rẻ.
- Bệnh dại: Chuột và các động vật thuộc họ gặm nhấm không bị nhiễm virus dại và chưa có Con số về việc lây truyền virus dại cho người từ lực lượng động vật này.
Bệnh Sodoku
Bệnh Sodoku được ghép hai từ tiếng Nhật, so=chuột, doku=nhiễm độc. Người ta phân lập ra xoắn khuẩn từ máu của bệnh nhân và đặt tên là Spirillum minus vào năm 1924. Xoắn khuẩn Gram âm ngắn với hai đến hai vòng xoắn và không mọc được trong môi trường nuôi cấy nhân tạo.
Dịch tễ
Spirillum minus thường gây bệnh sốt do chuột cắn ở châu Á, một đôi ca bệnh tản mạn được Con số ở châu Úc, châu Phi, Mỹ Latinh và châu Âu. S. Minus được kiếm thấy ở cơ lưỡi của những loài chuột, chó, mèo hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh được lây 1 những đột nhiên, trực tiếp qua những vết cắn hoặc vết cào, hoặc gián tiếp thông qua xúc tiếp, hoặc ăn những thức ăn có lẫn nước giải của chuột chứa mầm bệnh. 25% Số chuột được xét nghiệm có mang S. Minus.
bộc lộ lâm sàng
thời kỳ ủ bệnh của bệnh Sodoku thường từ 5 ngày đến 4 tuần. khởi phát đột ngột với biểu hiện:
+ Sốt cao (390C - 400C), ớn lạnh, sốt thành từng cơn, sốt không có tính chu kỳ, xen kẽ là giai đoạn không sốt là những thể hiện thường thấy ở những bệnh nhân bị chuột cắn gây ra bởi Spirillum minus. Sự tái phát cơn sốt có thể xuất hiện vài lần trong vòng từ 1 tới 3 tháng.
+ các dấu hiệu ngoài da là những ban sẩn xuất huyết, có khuynh hướng dính liền với nhau, thường hội tụ ở da đầu, mặt và nửa thân trên.
+ Ở chỗ bị cắn, những tổn thương ngoài da có thể tự khỏi, nhưng rất nhiều những trường hợp xuất hiện ban xuất huyết hoại tử tại chỗ và có giận dữ của hạch khu vực.
+ Trong quá trình bị bệnh, bệnh nhân có thể có những diễn đạt đâu cơ, đau khớp và thường diễn biến dẫn đến viêm khớp.
+ Trong những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể có các tín hiệu của hệ thống thần kinh: đau đầu, ảo giác, mê sảng dẫn tới hôn mê. Biến chứng có thể xảy ra: viêm nội tâm mạc, viêm màng não, nhồi máu cơ tim, viêm gan, viêm màng phổi, viêm mào tinh hoàn, thiếu máu nặng. nếu như bệnh nhân không được điều trị, bệnh kéo dài thường một đến hai tháng và gây ra tỷ lệ tử vong khoảng 6 tới 10%.