https://langmodadep35.com/mo-cua-ma-va-nghi-thuc-cung-nhu-the-nao-cho-dung-phong-tuc/
đầu tiên nói về cúng 3 ngày hoặc ngày Tam Chiêu mà người cõi tục còn gọi là ngày (Mở Cửa Mả): Dân gian ý kiến rằng khi mai táng sau 3 ngày thì hồn vía người chết hội lại tỉnh táo rồi, nhưng ví như không mở cửa mả thì họ không thức giấc hẳn được, chẳng thể trở lên mặt đất, cũng không biết tuyến phố về nhà.
Do vậy cần khiến lễ mở cửa mả để cho vong linh tỉnh hẳn có thể lên nhân gian và tìm đường về nhà (nơi đặt bàn thờ). quan điểm này ở mỗi vùng miền đều có cách thức làm khác nhau, phương pháp gọi cũng khác nhau như : Cúng 3 ngày, Mở cửa mả hay ngày tam chiêu… Sau lúc chôn cất đến ngày thứ ba, con cháu và thầy cúng ra chiêu tập, cúng mở cửa mả.
Tùy nơi có cách tính ba ngày khác nhau. 1 số địa phương tính từ ngày mất là ngày thứ nhất. cách này là do chỉ để người mất, quàn tại gia một đêm ngày, nên sau ngày chôn là đến ngày thứ ba, tiến hành cúng ba ngày luôn, tương tự là hợp lý.Một phương pháp tính nữa, tính từ ngày chôn là ngày thứ nhất. Trường hợp này do quàn tại gia hoặc ở nhà lạnh của bệnh viện quá ba ngày, để chờ con cháu về đông đủ.Dân ta quan niệm rằng sau khi chôn, hồn vẫn còn phiêu diêu chưa ổn định.
Mặt khác trước lúc chôn, bàn thờ người chết chưa thật sự yên ổn vị, vì bàn vong di chuyển ra nghĩa trang rồi lại đưa về. tới ngày thứ ba mọi việc đã chu tất cho bàn độc, mời hồn người chết về im vị tọa lạc để con cháu phụng thờ.
bàn độc người mới mất để ở vị trí biệt lập, chưa được đưa thờ chung ở bàn thờ Gia tiên. Vì người mới mất chưa được sạch sẽ. sắp xếp bàn thờ có ảnh, bát hương…và những thứ cần phải có.
Tùy số lượng câu đối trướng mà treo cho hợp lý loanh quanh bàn thờ. Phía sau bàn thờ, treo cao những bức trướng của dòng tộc, tổ chức, tập thể; rồi đến trướng các gia đình thông gia, họ mạc…bạn bè thân hữu. Có thể treo vây nói quanh nói quẩn tạo không gian ấm êm cho bàn độc.
thủ tục cúng ba ngày rất nhiều vẫn do thầy cúng làm cho.

Từ đây đèn hương liên tiếp thắp cả ngày và đêm. bàn thờ có nước, trầu, rượu, hoa quả; vài hôm thay 1 lần. Hàng ngày sáng chiều đến bữa, đều cúng cơm, coi như bác mẹ, ông bà vẫn bên con cháu sử dụng bữa hàng ngày.
Cúng cơm này không cầu kỳ, trong nhà ăn gì cúng thức đấy, chỉ 1 ít biểu trưng, có bát đũa đặt trong một khay nhỏ, và rượu nước, trầu cau…Trước đây cúng ba ngày, còn là dịp để tang chủ mời bà con trong họ ngoài làng, bạn bè thân hữu xa gần tới bầy tỏ lòng cám ơn, xin đặc xá cho các khuyết điểm, khuyết thiếu không hạn chế khỏi. Sau đó là doanh nghiệp ăn cỗ.