Kỹ thuật bào chế son môi gồm 2 cách thức chính là kỹ thuật đổ khuôn và kỹ thuật đùn.
Kỹ thuật đổ khuônkhuôn son môi
lược đồ kỹ thuật đùn khuôn
Chuẩn bị nguyên liệu: cũng như công nghệ đun chảy đổ khuôn sử dụng trong cung ứng thuốc đạn. những vật liệu dùng cho son sẽ được tính dư 10% so với lượng cần sử dụng. Để bù lượng thất thoát do dính công cụ.
quá trình nghiền: những chất màu cần được nghiền với kích thước thích hợp tùy theo mục đích. Kích thước nhỏ sẽ tạo ra được màu son mịn còn kích thước to sẽ cho màu nhấp nhánh. Bên cạnh đó, thời kỳ nghiền để tạo ra những tiểu phân màu đồng đều về kích thước hơn và tránh vón cục. Do đó màu của son sẽ được đồng đều trong chế phẩm và giữa các lô mẻ cung cấp.
giai đoạn đun chảy: những dầu, mỡ, sáp sẽ được đun chảy để tiện lợi cho công đoạn nhào trộn với các chất màu, Cho nên màu sẽ dễ đồng đều hơn.
công đoạn nhào trộn: các chất màu, chất bảo quản chất thơm, chất chống oxy hóa sẽ được nhào trộn với pha dầu đã được chuẩn bị ở trên. Trong quy mô nhỏ phòng thể nghiệm hoặc tự khiến, giai đoạn cần được tiến hành theo nguyên tắc trộn đồng lượng để phân bố đều những thành phần, đặc trưng là các chất không tan trong pha dầu ví dụ những chất màu vô cơ. quá trình nhào trộn cũng cần chú ý vấn đề lồng bọt khí vào trong hỗn hợp. Không được đảo trộn quá mạnh, sẽ tạo thành những thỏi son có chứa đa dạng bọt khí. Son phổ biến bọt khí sẽ dẫn tới màu không đều và tác động tới thẩm mỹ và độ bền. Ngoài ra oxy cũng tác động đến độ bền những thành phần trong son.
Đổ khuôn: để hổ lốn trên nhiệt độ đông đặc khoảng 10 độ C và tiến hành đổ khuôn. Không tiến hành ở nhiệt độ quá cao, mức độ co gót của chế phẩm sẽ lớn và sẽ tạo ra những thỏi son bị lõm. Không những thế nhiệt độ cao còn giảm độ nhớt của chế phẩm, các tiểu phân rắn (đặc biệt là các chất màu không tan) sẽ bị sa lắng, phân bố không đều, dẫn đến không đồng đều trong thỏi son và giữa những thỏi son. thực hành nhiệt độ thấp quá, trong quá trình độ khuôn, hỗn tạp có thể đông ngay lúc vừa xúc tiếp với khuôn. Hiện tượng này sẽ tạo ra những lớp khác nhau và những khía trên son. Trong quá trình độ khuôn hỗn tạp cần được khuấy trộn để phân tán đồng đều những hàm lượng, và công đoạn đổ khuôn cần được tiến hành liên tiếp. lúc đổ khuôn, hỗn hợp cần được đổ tràn bề mặt khuôn, để tránh hiện tượng lõm đáy của chế phẩm trong thời kỳ làm đông đặc.
giai đoạn đông đặc: thường được tiến hành ở nhiệt độ 5 tới 10 độ C. Không tiến hành ở nhiệt độ quá phải chăng vì với những hổ lốn có nhiệt độ nóng chảy cao sẽ tạo ra độ chênh lệch nhiệt độ lớn, son dễ bị gãy và nứt.
thời kỳ đông đặc: thường được tiến hành ở nhiệt độ 5 tới 10 độ C. Không tiến hành ở nhiệt độ quá tốt vì với các hỗn hợp có nhiệt độ hot chảy cao sẽ tạo ra độ chênh lệch nhiệt độ lớn, son dễ bị gãy và nứt.

Qua lửa: để điều chỉnh hình dáng đầu thỏi son theo nhu cầu và tạo ra bề mặt liên tiếp cho son.
Hoàn thiện sản phẩm: đóng vào bao tị nạnh và dán nhãn.
khoa học này thường được vận dụng trong sản xuất các chiếc son thỏi, son viền môi, son bóng và mỹ phẩm bảo vệ môi.