kinh nghiệm thực tế về ô tô sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống. Bạn thử về thiết bị camera hành trình webvision trên ô tô nó rất mới và được nhiều người mua.
Trên thực tế, thông qua mắt nhìn bạn có thể "bắt bệnh" đơn giản cho xế yêu của mình. Điển hình như, các vết bẩn nhỏ hoặc những chất lỏng thỉnh thoảng xuất hiện dưới xe sẽ giúp bạn xác định vấn đề bằng cách quan sát màu sắc chất lỏng.

Chất lỏng có màu xanh hơi vàng, xanh pastel hoặc màu cam chỉ ra chất chống đông hoặc bộ tản nhiệt bị rò rỉ. Điều này có thể khiến động cơ quá nóng và rất nguy hiểm.

Chất lỏng nhờn màu nâu hoặc đen đồng nghĩa với việc động cơ bị rò rỉ dầu hay gioăng bị hư hỏng.

Xuất hiện đốm dầu màu đỏ là do rò rỉ chất lỏng từ hộp số hoặc vô lăng trợ lực.


Một số vấn đề của xe ô tô có thể được phát hiện thông qua mùi. Mùi giống bánh mì nướng bị cháy thường báo hiệu sự cố về điện. Để an toàn, cố gắng không lái xe cho đến khi vấn đề được khắc phục.

Nếu xe xuất hiện mùi giống trứng thối, đó là do lưu huỳnh cháy liên tục. Mùi này thường cho thấy có vấn đề ở ống xả, chẳng hạn như bộ chuyển đổi xúc tác. Đừng trì hoãn việc kiểm tra và sửa chữa.

Nếu phát hiện mùi cay nồng có nghĩa là dầu quá nóng. Điều này có thể khiến động cơ bắt lửa. Hay mùi hơi xăng sau khi khởi động xe không được có thể là do động cơ bị ướt.

Nếu ngửi thấy mùi ngọt có thể là do rò rỉ chất làm mát. Nếu mùi này đi kèm với mùi kim loại nóng và hơi nước từ dưới nắp ca-pô, động cơ xe đã quá nóng. Việc tiếp tục lái xe có thể gây ra thiệt hại động cơ nghiêm trọng.

Sử dụng thính giác

Tương tự như thị giác và khứu giác, bạn có thể nghe thấy các vấn đề mà xe ô tô đang gặp phải. Tiếng rít, tiếng cọc cạch, tiếng ầm ầm và những âm thanh khác cung cấp manh mối về nhu cầu bảo trì của xe.

Tiếng rít chói tai thường liên quan đến tốc độ động cơ. Tay lái trợ lực, quạt hoặc bộ phận điều hòa có thể lỏng hoặc mòn.

Nếu có tiếng cọc cạch thì vấn đề có thể là vỏ bánh xe lỏng lẻo, cánh quạt lỏng hay cạn dầu động cơ. Trường hợp có âm thanh kim loại rít lên trong khi xe đang chuyển động, đó là dấu hiệu cho thấy phanh đã đến thời gian bảo trì.

Nếu nghe thấy tiếng âm thanh kim loại cường độ cao giống như tiếng kêu của viên đạn, xe ô tô có thể đang sử dụng xăng có chỉ số octan thấp hơn so với khuyến nghị.

Cảm nhận vấn đề

Trong quá trình lái xe, bạn có thể cảm nhận vấn đề mà xe ô tô đang gặp phải. Ví dụ như, xử lý khó khăn, cảm giác lái xe thô cứng, rung và hiệu suất kém là những triệu chứng cho thấy xe có vấn đề. Hay bánh trước bị lệch hoặc các bộ phận lái bị mòn có thể gây ra tình trạng khó lái theo đường thẳng.

Xu hướng xe bị nghiêng sang trái hoặc phải, có thể do lốp xe chưa đủ căng. Bên cạnh đó. thanh chống, giảm xóc hoặc các thành phần hệ thống treo bị mòn có thể góp phần dẫn đến tình trạng vào cua kém.

Phanh có thể gặp vấn đề nếu xuất hiện các triệu chứng như xe bị nghiêng sang một bên khi đạp phanh, chân phanh “chìm” xuống sàn dù không thay đổi lực nhấn, cảm thấy tiếng cào trong khi phanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm nhận các triệu chứng đối với động cơ bao gồm, tình trạng khó khởi động, đèn báo trên cụm đồng hồ phát sáng, tăng tốc kém, tiết kiệm nhiên liệu kém, hao dầu quá mức, động cơ tiếp tục chạy sau khi rút chìa khóa.