Một lần nữa, Liverpool giải quyết khó khăn bằng những phương án từ hai biên, nơi Alexander-Arnold và Andy Robertson trấn giữ. Bộ đôi này cung cấp các giải pháp tấn công hoàn hảo tới mức HLV Juergen Klopp phải thốt lên: “Tôi may mắn khi sở hữu hai hậu vệ cánh hay nhất thế giới”.

Có thể tổng kết chiến thắng của Liverpool trước Arsenal bằng những dấu ấn của Alexander-Arnold và Robertson. Bàn gỡ hòa, Alexander-Arnold tạt sớm, bóng tới đúng đà băng lên của Robertson và nhiệm vụ của hậu vệ người Scotland trước khung thành rộng mở là quá đơn giản. Ở bàn ấn định tỷ số, Alexander-Arnold tiếp tục thực hiện quả tạt sớm đã trở thành thương hiệu, buộc Luiz phá bóng trước khi Jota đón lõng, tung chân dứt điểm lạnh lùng hạ gục Leno. Trước đó, Alexander-Arnold thậm chí còn sút xa đập xà ngang.

>Xem tin: tip keo

Với lần lượt 103 và 127 lần chạm bóng trên sân, Alexander-Arnold và Robertson đứng thứ ba và hai về chỉ số chạm bóng trong những cầu thủ ra sân rạng sáng qua, chỉ xếp sau Van Dijk. Chỉ một thông số cơ bản nhưng nói lên tầm ảnh hưởng của cả hai vào lối chơi tập thể, và cũng nói lên ý đồ dàn xếp tấn công của Liverpool.

Sức mạnh từ hai biên là vũ khí đưa Liverpool trải qua hai mùa giải thăng hoa cùng HLV Klopp, nhưng thành công ấy không chỉ xuất phát từ đẳng cấp của Salah và Mane. Hơn ai hết, Klopp hiểu “hỏa lực” Liverpool tung ra bắt nguồn từ sự cơ động, linh hoạt và sáng tạo tuyệt vời của đôi cánh hậu vệ biên.

Hai mùa giải liên tiếp, Alexander-Arnold đều là hậu vệ kiến tạo tốt nhất Premier League và cộng dồn thông số, những pha dọn cỗ giúp đồng đội ghi bàn của anh chỉ kém Kevin de Bruyne, một tiền vệ tấn công thuần túy.

Năm ngoái, Alexander-Arnold và Robertson cùng nhau tạo ra 25 pha kiến tạo, một kỷ lục của giải Ngoại hạng Anh. Chưa bao giờ, Premier League lại chứng kiến những hậu vệ cánh tấn công xuất chúng tới nỗi nếu chỉ nhìn vào thống kê, khán giả dễ lầm tưởng đó là những tiền vệ hay tiền đạo.

Tất nhiên, cả Alexander-Arnold lẫn Robertson đều mắc lỗi trong bàn thua duy nhất của Liverpool, nhưng sẽ chẳng ai nhớ tới điều đó khi trong phần còn lại của trận đấu, họ khiến Arsenal khổ sở chống đỡ với những đợt lên bóng thần tốc.Hai tuần trước, Robertson nhắc tới cuộc đối thoại giữa anh và Alexander-Arnold trên tờ Mirror cách đây hai mùa giải. “Cậu ấy tới nói chuyện, và khẳng định nếu cả hai chúng tôi sẵn sàng tấn công, gạt bỏ nỗi lo mất bóng, Liverpool có thể sẽ bước lên tầm cao mới. Alexander-Arnold cho rằng không đội bóng nào có thể phụ thuộc vào các tiền đạo và Salah, Mane cần sự giúp sức của hậu vệ biên để duy trì trạng thái hưng phấn trong một năm thi đấu”, Robertson nhớ lại.

Mức độ cam kết của Alexander-Arnold và Robertson với hệ thống Liverpool vận hành còn được thể hiện ở ý thức… tập ném biên. Trong buổi họp báo sau trận, Klopp tuyên bố trên thế giới, 99% cầu thủ không có kỹ năng ném biên như Alexander-Arnold và Robertson. “Ngày tôi mới tới, Robertson chỉ có thể ném xa tối đa 19m. Bây giờ, quả ném biên của Robertson luôn ở ngưỡng 78,79m. Alexander-Arnold cũng vậy, dù cậu ấy cần nhiều thời gian luyện tập hơn”, Klopp nói về hai học trò.

Rõ ràng, thành công của Liverpool đã, đang và sẽ có dấu ấn lớn lao của cặp hậu vệ cánh, những người tuy không cùng cha, cùng mẹ, cùng quốc tịch nhưng thi đấu như thể là cặp sinh đôi.

Chủ đề cùng chuyên mục: