Để tăng hiệu quả hoạt động của nhà máy, người ta dùng hệ thống MES trong cung ứng. MES hoạt động như người giám sát, điều phối quá trình thực thi cung ứng. Chỉ tiêu chính của phần mềm này là nâng cao hiệu quả và cải thiện sản lượng của nhà máy. Không chỉ vậy MES còn mang các chức năng và lợi ích to to đối có sự lớn mạnh của công ty.
Hệ thống MES trong cung ứng là gì?
Hệ thống MES trong phân phối hay còn gọi là Manufacturing Execution System là 1 hệ thống thông báo kết nối, giám sát và kiểm soát những hệ thống cung cấp và luồng dữ liệu phức tạp tại nhà máy. Nhiệm vụ chính của MES là điều hành và thực thi các hoạt động sản xuất trong nhà máy.

MES đã thực hành phải chăng vai trò của mình ưng chuẩn 6 Module lõi: quản lý cung cấp, quản lý kho, điều hành chất lượng, điều hành vật dụng, điều hành truy xuất nguyên cớ, tích hợp trang bị IOT kết nối máy cung ứng. Không những thế, hệ thống MES còn có những chức năng như: Quản trị sản phẩm (Management of product definitions); quản lý các nguồn lực (Management of Resources); sản xuất các bắt buộc sản xuất; thực hiện các bắt buộc sản xuất; thu thập dữ liệu sản xuất; phân tách hiện thực sản xuất; phân tích kết quả cung cấp và vòng đời sản phẩm; theo dõi việc cung cấp.
>>> Xem thêm: phần mềm hrm
những chức năng căn bản của hệ thống MES trong phân phối
MES đảm nhận vai trò hỗ trợ tổ chức đạt mục tiêu buôn bán dựa trên những chức năng cơ bản bao gồm:
 • quản lý sản xuất: có chức năng này MES phụ trách những nhiệm vụ: Lập lịch cung ứng, điều hành lệnh phân phối, phân tách hiệu suất cung ứng, quản lý những thời kỳ cung ứng, hoạch định thứ tự cung cấp (BOP); theo dõi, giám sát cung ứng theo thời kì thực. Chức năng này giúp hoạt động của nhà máy kịp tiến độ theo kế hoạch đặt ra, song song giám sát được chất lượng sản phẩm theo từng quá trình cụ thể.
  điều hành kho: Trong Module điều hành kho có những phân hệ như: điều hành kho nguyên nguyên liệu, quản lý kho thành phẩm và bán thành phẩm, điều hành tồn trên những giai đoạn sản xuất (WIP). Duyệt y đây, MES cân đối công đoạn cung ứng có tiến độ bán hàng của doanh nghiệp. Trong khoảng đấy, các công ty sẽ hạn chế được hiện trạng sản xuất dôi thừa, tràn lan.
  điều hành chất lượng sản phẩm bao gồm: quản lý chất lượng sản phẩm đầu ra (OQC), điều hành chất lượng nguyên vật liệu đầu vào (IQC), điều hành chất lượng trong giai đoạn phân phối (PQC). Module này cập nhật, bàn luận và phân tích những thông báo nguồn lực, mục đích để chuẩn bị và thực thi các buộc phải sản xuất.
  điều hành thiết bị: Hệ thống MES theo dõi và kịp thời ngăn chặn các sự cố không mong muốn về công nghệ thông qua chức năng này. Điều hành vật dụng trong MES gồm: điều hành hồ sơ thiết bị; điều hành vật tư, phụ tùng, theo dõi tình trạng thiết bị; lập mưu hoạch bảo trì, bảo dưỡng vật dụng.
  quản lý truy nã xuất nguồn gốc: cung ứng đông đảo các thông báo can dự tới sản phẩm qua từng quá trình cung cấp. Tỉ dụ như: phân tích và lập hệ thống những nguyên vật liệu đầu vào thiết yếu để cung ứng ra 1 sản phẩm mang chất lượng phải chăng và tầm giá ở mức phải chăng nhất.
  Tích hợp trang bị IOT, kết nối máy sản xuất: Chức năng này của MES cho phép ghi nhận dữ liệu tự động. Mục đích của tính năng này là nâng cao khả năng hiển thị và hiệu suất quản lý. Cách thức hoạt động của Module này là sự phối hợp của OEE - tính toán thời gian thực có hệ thống điều khiển tập trung.

 • phân tích thực hiện sản xuất: phản hồi các thông báo về sản phẩm trở lại bộ phận điều hành chiến lược tăng trưởng. Những thông tin này được phân phối theo hai cách: theo lộ trình định sẵn và theo buộc phải.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp
Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về MES và các chức năng của hệ thống MES trong sản xuất. Hệ thống MES trong sản xuất tạo ra và cung cấp một quy trình quản lý sản xuất tối ưu. Để biết thêm những thông tin chi tiết về hệ thống này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0986.196.838