Mang thai là thiên chức của nữ giới, 9 tháng 10 ngày để cùng bé yêu kể từ tượng hình tới lúc chào đời luôn là 1 giai đoạn đầy gian truân, dũng cảm nhưng cũng đầy hạnh phúc của người mẹ. Thế thì bé yêu sẽ trải qua những giai đoạn nào trong bụng mẹ trước khi chào đời? Hãy cùng Nhận định nhé.

1. Đánh giá chung về sự hình thành của thai nhi
Trong 8 tuần đầu tiên đề cập diễn ra từ thụ tinh thành công, thai trong bụng người phụ nữ thường được gọi là phôi thai. Thai kỳ được chia thành 3 quá trình chính với những thay đổi rất rõ rệt của thai nhi.
2. Giai đoạn thụ thai
Em bé được hình thành nhờ giai đoạn thụ tinh, lúc đó tinh trùng của bố sẽ thâm nhập vào trứng của mẹ. Sau khi đã thụ tinh, trứng đã thụ tinh thành công sẽ thực hiện phân chia ra thành rất nhiều tế bào. Chúng sẽ đi từ ống dẫn trứng tới dạ con của người nữ giới và tới tử cung. Phôi thai sau lúc đến tử cung sẽ khởi đầu khiến tổ, chúng gắn vào nội mạc tử cung.
3. Sự phát triển của em bé trong tháng đầu tiên
Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, túi ối và nhau thai bắt đầu xuất hiện. Trong đó, túi ối bao nói quanh phôi thai, cất đầy dịch lỏng. Nhiệm vụ chính của túi ối đó là túi đệm, tạo điều kiện để thai phát triển bình thường. Còn nhau thai - bộ phận có vai trò chính yếu là truyền dinh dưỡng từ thân thể mẹ cho em bé kết nạp để phát triển, chuyển chất thải từ thai nhi ra. Vậy trong 4 tuần đầu, em bé sẽ phát triển như thế nào? Lúc này 1 số bộ phận trên cơ thể bắt đầu hình thành, ví dụ như: mồm, cổ họng, tế bào máu và hệ thống tuần hoàn,… đặc trưng, sau 1 tháng phát triển, kích thước của thai khá nhỏ, chỉ tương đương 1 hạt vừng.
4. Sự phát triển của bé trong tháng thứ 2
Bước sang tháng thứ 2, sự phát triển của thai nhi khá rõ, kích thước của em bé bằng 1 hạt đậu nhỏ, dài khoảng 1,5 - 1,6cm. Khi này, những bộ phận trên cơ thể tiếp tục hình thành. Ngoài ra, các cơ quan bên trong cũng đang phát triển, ta có thể đề cập tới như: ống thần kinh, tuyến tiêu hóa và những cơ quan cảm giác.
5. Tháng thứ 3 của thai kỳ
Trong tháng thứ 3, thai nhi dần trở thành chắc chắn hơn, ngón tay, ngón chân bắt đầu phát triển thành rõ rệt, thậm chí em bé còn có thể cử động ngón tay. Cùng lúc này, cơ quan sinh dục bắt đầu xuất hiện và trong quá trình phát triển. Thời gian này, 1 số cơ quan bên trong cơ thể như hệ tuần hoàn, tiết niệu dần dần hoàn thành. Đặc thù, người mẹ đôi khi có thể cảm nhận được sự có mặt của em bé. Điều này chắc hẳn làm cho mẹ bầu cảm thấy rất vui sướng, xúc động lúc có 1 sinh linh bé bỏng đang phát triển từng ngày trong cơ thể mình.
6. Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 4
Tháng thứ 4, chúng ta phần lớn xác định được nam nữ của thai nhi vì bộ phận sinh dục đã hiện lên hơi rõ ràng, Tuy nhiên tay, chân dần hoàn thiện. Ngoài ra, mí mắt, lông mi hoặc tóc bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển. Đặc thù, sự phát triển của thai nhi rõ ràng nhất đấy là hệ thần kinh đi vào hoạt động, em bé có thể mút ngón tay hay ngáp,… Người mẹ cũng dần cảm nhận sự hiện diện của thai nhi.
7. Thai nhi trong tháng thứ 5
Sang tháng thứ 5, con đã biết đạp và di chuyển nhiều hơn, đây là giây phúc vô cùng đáng nhớ đối với người mẹ. Xung quanh thân thể bé, lớp lông măng mọc lên, Ngoài ra 1 lớp gây cũng hình thành trên da của em bé. Chúng có tác dụng chính là bảo vệ trẻ khi ở trong bụng mẹ, lúc em bé chào đời, chúng sẽ dần biến mất. Khi này, thai nhi phát triển rất mau chóng, nhiều em bé có trọng lượng khoảng 300gram. Vì sự phát triển nhanh chóng đấy, bụng người mẹ cũng lớn lên đáng kể.
8. Tháng thứ 6 của thai kỳ
Thai nhi khi phát triển đến tháng thứ 6 thì cơ thể phần lớn đã hoàn thiện, nhất là về khuôn mặt. Với sự hoàn thiện những chức năng trên thân thể, em bé bắt đầu có cảm nhận với những âm thanh cũng như ánh sáng. Chỉ mất khoảng này, ba má có thể chuyện trò hoặc cho em bé nghe nhạc thư giãn, bé sẽ đáp lại bằng 1 số chuyển động. Thỉnh thoảng, thai nhi còn bị nấc cụt, đây là hiện tượng rất bình thường. Có thể đề cập, hiện tượng này báo hiệu rằng bé đang trong thời kỳ hoàn thiện.
9. Sự phát triển của bé trong tháng thứ 7
Chắc hẳn, ba mẹ rất tò mò về sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 7 phải không nào? Trong quá trình này, trọng lượng của em bé có thể từ 1kg - 1,5kg, bé thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ, người mẹ có thể cảm nhận rất rõ ràng. Bên cạnh đó, bé cũng rất nhạy cảm và phản ứng với âm thanh, ánh sáng nhiều hơn so với thời kì trước đây. Trong khoảng tháng thứ 7, người mẹ nên đặc biệt chu đáo bởi vì bạn có nguy cơ sinh non rất cao. Do đó, mẹ bầu nên chú ý đến chế độ sinh hoạt và ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
10. Thai nhi trong tháng thứ 8
Trong tháng thứ 8, cơ thể em bé rất nhiều đã hoàn thiện, duy chỉ có phổi là chưa hoàn thiện đầy đủ. Càng về sau, lúc cơ thể phát triển, em bé lại có nhiều chuyển động, di chuyển trong bụng mẹ hơn. Lúc đến giai đoạn cuối và chuẩn bị sinh, người mẹ nên đi khám thai định kỳ 2 tuần 1 lần để theo dõi tình trạng em bé. Đặc trưng, thời gian này lớp mỡ dưới da tiếp tục phát triển và bé nặng khoảng 2kg.
11. Em bé trong bụng mẹ tháng thứ 9
Tháng rốt cục của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi đã hoàn thành, phổi và não phát triển hết sức nhanh chóng để bé chuẩn bị chào đời. Trong tháng này, trọng lượng của em bé cũng tăng mạnh, có thể ngả nghiêng từ 2,9kg - 3,5kg. Đặc trưng, để chào đời dễ dàng hơn, bé thường úp mặt vào bụng mẹ, đầu ở bên dưới.

Nếu như bạn có kế hoạch sẽ chào đón thiên thần nhỏ của mình hay bạn đang nuôi dưỡng một bé yêu hãy cố gắng chăm sóc cho bé và mang lại cho con những điều tốt đẹp và tiện nghi nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm, dụng cụ, giường cũi, quây cũi, nôi, quần áo và đồ dùng cho bé, hãy liên hệ với Cùng Bé Yêu shop để nhận được dịch vụ hoàn hảo nhất với giá cả phù hợp nhất đi kèm với chất lượng.
Cùng Bé Yêu shop
Địa chỉ:
Trần Văn Dư, P,13, Q.Tân Bình, TP.HCM
SĐT: 0981.333.248
Website: https://cungbeyeu.com/
Email: cungbeyeu@gmail.com