Công thức từ sữa bò là một sữa công thức phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và nó chiếm tới hơn 80% thị phần sữa công thức cho trẻ em. Hiện các sản phẩm sữa bò được bán chính hãng và được áp dụng mã voucher Sendo giảm đến 25% trong tháng 3/2020. Bài viết chia sẽ chi tiết về công thức sữa bò.Công thức sữa bò là gì?
Hay nói chính xác hơn là sữa công thức có nguồn gốc sữa bò. Các protein có trong công thức loại này được tạo ra từ protein sữa bò. Các protein này được tạo ra sau khi xử lý thay đổi để bé tiêu hóa dễ hơn. Trong thời gian trước 1 tuổi cơ thể bé không thể xử lý được hàm lượng protein, natri và kali cao trong sữa bò

Sữa công thức tương tự như sữa mẹ và thường được quảng cáo là có sự cân bằng tốt giữa protein, carbohydrate và chất béo.

Bạn có thể mua sữa công thức ở dạng pha sẵn hoặc cũng có thể là dạng bột hoặc sữa đặc. Phần lớn các bé phù hợp với sữa bột với công thức tiêu chuẩn. Tuy nhiên một vài trường hợp bé nôn trớ ở những lần đầu chuyển sang bú bình, trường hợp này bạn không nên thay đổi ngay công thức mà hãy dừng cho bé ăn sữa công thức đó và hỏi ý kiến bác sĩ. Nhiều khi việc nôn trớ không phải do sữaTriệu chứng dị ứng sữa bò
Có khoảng 2-3% trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa bò và xảy ra khi hệ thông miễn dịch của bé phản ứng kém với sữa bò. Nó có thể phát triển ở trẻ bú mẹ cũng như trẻ bú sữa công thức và nhiều trẻ sẽ hết dị ứng. Các triệu chứng dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh bao gồm:
- Thường xuyên nôn trớ trong khi bé được cho ăn sữa công thức sữa bò
- Các triệu chứng đau bụng bao gồm quấy khóc nhiều và khó chịu sau khi ăn
- Tiêu chảy hoặc nặng hơn thì đi ngoài ra máu
- Tăng cân chậm hoặc tụt cân
- Phát bạn da có vảy
- Ho hoặc khò khè
- Chảy nước mắt hoặc nghẹt mũi
- Khó thở và sưng miệng cùng với cổ họng
- Shock phản vệ, đây là trường hợp dị ứng nặng nhất đe dọa đến tính mạng của bé
Lưu ý với các bạn rằng di ứng sữa khác biệt với không dung nạp đường sữa hoặc sữa. Trong trường hợp không dung nạp thì bé chỉ là không tiêu hóa được và dễ giải quyết hơn nhiều.

Các lựa chọn thay thế sữa bò
Nếu bé của bạn không thể dung nạp protein sữa bò hoặc dị ứng sữa bò thì có thể sử dụng những công thức thay thế:
- Công thức chống trào ngược acid đó là những công thức có thêm tinh bột gạo hạn chế trào ngược acid dịch vị
- Công thức không chứa Lactose
- Công thức thủy phân

Kiến thức cho mẹ
Ở đây mình sẽ nói thêm một chút về vấn đề phá thai. Không phải trường hợp phá thai nào cũng là tiêu cực hết. Có rất nhiều trường hợp phá thai bất khả kháng như: không thấy tim thai, thai dị dạng, thai mắc bệnh nan y,... Vậy nếu đang có ý định phá thai bạn cần tìm hiểu phá thai có đau không?

Kết luận
Mua sắm sữa bột công thức cho bé chưa bao giờ là dễ dàng cả. Đầu tiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của mình về lựa chọn công thức phù hợp với bé. Rồi sau đó bạn cần tìm tới những thương hiệu hàng đầu để đảm bảo chất lượng, cần tìm một cửa hàng uy tín để mua và bạn phải học đúng cách pha chế của công thức. Chúc bạn hạnh phúc!