Đàn piano được coi là vua của các loại nhạc cụ, bởi âm điệu trong trẻo, bay bổng của nó. Cây đàn đầu tiên được sản xuất vào năm 1700 và dần hoàn thiện, phát triển hơn và biến tấu về sau này. Hiện nay có 2 loại đàn piano chính đó là Đàn piano cổ điển và Đàn piano điện kỹ thuật số. Mỗi loại đàn đều được sản xuất theo nguyên lí chung nhưng mỗi hãng sản xuất đàn lại có một cách làm khác nhau để tạo ra sự đặc biệt cho riêng mình.

Hãy cùng Việt Thương Music đi tìm hiểu chi tiết về loại nhạc cụ phổ biến nhất trên thế giới này nhé.
2 loại đàn piano phổ biến
Đàn piano có 2 loại chính là Đàn piano gỗ và Đàn piano điện kỹ thuật số. Mỗi loại sẽ có Các đặc điểm riêng từ thiết kế cho đến âm thanh. Cụ thể như
1/ Đàn piano gỗ
Đàn piano gỗ là cây đàn tạo ra điệu tiếng bằng hoạt động cơ học bởi bộ máy có trong đàn. Kết hợp nhịp nhàng giữa từng bộ phận tạo ra điệu tiếng. Kỹ thuật của thương hiệu nào càng cao thì điệu tiếng tạo ra càng hay.
Đàn piano cổ điển cũng được phân chia ra thành 2 loại nữa đó là: đàn Grand piano và đàn Upright piano. Cả hai cây đàn đều có điệu tiếng tốt và chất lượng, chỉ khác về kiểu dáng. Đàn Grand thì dạng nằm và kích thước rất lớn còn đàn Upright thì dạng đứng, kích thước tương đối nhỏ so với đàn Grand.
1.2/ Ngoài ra Đàn piano gỗ còn có hai dòng sản phẩm bao gồm Đàn piano gỗ mới và Đàn piano cổ điển cũ. Thường Đàn piano gỗ cũ được nhập từ Nhật Bản, như tại Công ty âm nhạc Việt Thương đàn piano cũ được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật về Việt Nam.
2/ Đàn piano điện kỹ thuật số
Đàn piano điện công nghệ mới là một cây đàn mô phỏng Đàn dương cầm truyền thống, điệu tiếng được thu lại từ Những cây đàn piano tốt nhất tích hợp trong một con chip, ngoài ra Digital piano còn có nhiều chức năng khác hỗ trợ người chơi. Cũng như cái tên của nó thì để sử dụng được cây đàn này thì bạn phải sử dụng đến nguồn điện.
Những hãng đàn sản xuất piano được ưa chuộng tại Việt Nam
Các thương hiệu sản xuất Đàn piano cổ điển rất nhiều, nếu để kể tên thì chắc không đếm nổi nhưng không phải thương hiệu nào cũng nhận được sự yêu mến và tin tưởng của khách hàng. Sau đây là Các hãng nổi tiếng và bán chạy nhất trên thị trường Việt Nam
Mỗi dòng đàn sẽ có Những hãng khác nhau. Cụ thể với Đàn piano cổ điển có công ty Steinway & Son, Boston, Shigeru Kawai, Kawai, Yamaha,... còn đàn điện cơ Yamaha, Kawai, Casio, Roland. Chi tiết dưới đây.
thương hiệu Đàn piano gỗ
Steinway & Sons
Thật là thiếu sót khi nhắc đến Đàn dương cầm truyền thống mà bỏ qua thương hiệu này. Steinway & Sons là thương hiệu Đàn dương cầm truyền thống nổi tiếng và tốt nhất thế giới được sản xuất tại Mỹ. Một cây Đàn piano gỗ Grand của nó mất đến 3 năm để sản xuất và đưa ra thị trường tiêu thụ.
Mỗi năm thương hiệu này chỉ bán ra thị trường số lượng đàn có hạn nên giá thành rất cao, thông thường người sử dụng đều là Những nhạc sỹ, nhạc công chuyên nghiệp hàng đầu thế giới hoặc là Các gia đình có điều kiện kinh tế cao. Trung bình một cây đàn Steinway & Sons có giá từ 3-7 tỷ vnđ.