Loãng xương là tình trạng mật độ xương bị giảm dẫn tới xương bị mỏng, giòn, dễ gãy hơn. Thông thường bệnh loãng xương xảy ra rộng rãi ở phụ nữ độ tuổi mãn hoảng, sau mãn kinh sợ và người cao tuổi. Tuy nhiên cũng với những người trẻ tuổi mắc bệnh loãng xương ở độ tuổi 20 tới 50. Vậy nguyên nhân nào gây ra loãng xương ở người trẻ tuổi?

NGUYÊN NHÂN LOÃNG XƯƠNG Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI
Loãng xương ở người trẻ tuổi mang thể do nhiều nguyên nhân: Mô hình cấu trúc xương thay đổi trong quá trình phát triển hay xương bị tái cấu trúc sau một rối loạn mãn tính của cơ thể hay do bệnh lý di truyền. Ví dụ: người mắc bệnh viêm ruột sở hữu nguy cơ mất xương cao do bị suy dinh dưỡng, xoàng xĩnh hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể.

Thêm vào đó lối sống ít tập thể dục thể thao, hay hút thuốc, uống rượu bia hoặc bị ảnh hưởng bởi điều trị liên quan tới thuốc corticosteroid cũng có thể ảnh hưởng đến mật độ xương của người trẻ tuổi. (1)

Hút thuốc lá là một khía cạnh nguy cơ của bệnh loãng xương. Theo thống kê quan sát cho thấy có mối liên quan giữa hút thuốc lá mang tránh mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương (2). những người nghiện thuốc lá hay thường xuyên hút thuốc kém ốm yếu ớt hơn người không hút thuốc, và tình trạng dinh dưỡng thường hơn. Phụ nữ hút thuốc tầm thường mãn hoảng sớm hơn cũng khiến cho tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương (3).
Rượu bia có thể gây cản trở sự cân bằng canxi trong cơ thể – khoáng chất chính cấu tạo buộc phải xương. Nó cũng ảnh hưởng tới việc phân phối loại hormone sở hữu tác dụng bảo vệ xương, việc cung cấp các vitamin cần phải có để thúc đẩy hấp thụ canxi. Nam thanh niên tuổi hút thuốc lá, uống bia rượu rộng rãi thì nguy cơ loãng xương càng cao.
dùng rượu mãn tính với liên quan đến sự gia tăng nguy cơ gãy xương hông, cột sống và cổ tay. Tiêu thụ rượu quá mức cũng sở hữu thể dẫn tới ngã trượt phổ biến hơn và dẫn đến gãy xương(3).
nguyên nhân gây loãng xương ở người trẻ tuổi
xem thêm sản phẩm dinh dưỡng cho người già
Lạm dụng rượu bia là một trong các khía cạnh nguy cơ gây loãng xương ở người trẻ tuổiThói quen thức khuya, dậy muộn, lười chuyển động, sử dụng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe: Một bộ phận người trẻ hơi lười chuyển động, lại thức khuya và dậy trễ, không dành thời gian luyện tập thể dục thể thao, hoặc do tính chất công việc như những ngành nghề văn phòng làm người trẻ không sở hữu thói quen vận động, xương không được rèn luyện để chắc khỏe. nhiều nghiên cứu vãn cho thấy sở hữu sự liên quan giữa việc tiêu thụ thức ăn chế biến sẵn như pizza, hamburger, khoai tây chiên, thịt xông khói, xúc xích chiên… có mật độ xương phải chăng ở người trẻ tuổi (4). Nữ bạn trẻ tuổi còn có thói quen ăn kiêng không công nghệ nhằm hạn chế cân buộc phải cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, với thể dẫn tới loãng xương sớm.
Người trẻ tuổi mắc bệnh mãn tính như bệnh thận, bệnh viêm khớp dạng tốt, bệnh viêm ruột, tiểu đường type I… với sử dụng các cái thuốc corticosteroid, thuốc chống co giật, thuốc ức chế bơm proton… một thời gian dài cũng là nguyên nhân thứ phát dẫn đến bệnh loãng xương (5).
PHÒNG NGỪA LOÃNG XƯƠNG Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI
Thông thường những triệu chứng của bệnh loãng xương khó phát hiện, với tự dưng có dấu hiệu bắt buộc người ta xoàng xĩnh bị gãy xương mới biết mình mang bị loãng xương. Để phòng ngừa, người trẻ tuổi buộc phải mang lối sống lành mạnh.
tham khảo thêm tại signutra việt nam youtube
Một lối sống lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh loãng xương cũng như các đau ốm khác. bắt buộc đi ngủ sớm và thức dậy sớm vào sáng hôm sau để tập thể dục thể thao, tắm nắng vào buổi sáng sủa để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D thấp hơn. Người trẻ có thể tập luyện những môn thể dục thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, võ thuật, dancesport, aerobic, yoga, …
phòng ngừa loãng xương ở người trẻ

Người trẻ cần tập luyện ít nhất một môn thể thao để tăng sức mạnh của xương, ngăn ngừa loãng xươngTừ bỏ thói quen hút thuốc lá, giảm thiểu rượu bia giúp giảm nguy cơ loãng xương.
nên ăn uống những thực phẩm phải chăng cho sức khỏe, những thực phẩm giàu canxi, vitamin và khoáng chất. Tích cực ăn nhiều mẫu rau xanh và trái cây cũng sở hữu thể bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe. giảm thiểu các thức ăn chế biến sẵn, nước ngọt mang gas.
Đối với các người trẻ mắc các bệnh mãn tính như bệnh thận, tiểu đường…phải sử dụng thuốc trong thời gian dài: nên hỏi ý kiến y sĩ điều trị về việc đo mật độ xương nhằm phát hiện sớm tình trạng loãng xương trường hợp có.
Đối có khách hàng nữ: khi muốn hạn chế cân buộc phải có chế độ ăn kiêng kỹ thuật, tích cực luyện tập thể dục thể thao. không ăn kiêng theo cảm tính, bỏ các nguồn thực phẩm quan trọng dễ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng làm cho tăng chi tiết nguy cơ loãng xương và mắc những bệnh khác. bắt buộc sở hữu thời gian để cơ thể tiếp xúc sở hữu ánh nắng mặt trời để tăng cường hấp thu vitamin D thấp cho xương.và dùng sữa Maxvida