Thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi?
Benh mat thoai hoa diem vang là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực nghiêm trọng, không hồi phục ở những người trên 60 tuổi. Nó xảy ra khi phần trung tâm nhỏ của võng mạc, được gọi là hoàng điểm, xấu đi. Võng mạc là mô thần kinh cảm nhận ánh sáng ở phía sau mắt . Bởi vì bệnh phát triển khi một người già đi, nó thường được gọi là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Mặc dù thoái hóa điểm vàng hầu như không bao giờ là một tình trạng mù hoàn toàn, nhưng nó có thể là một nguồn gây ra khuyết tật thị giác đáng kể.

Có hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác:
Dạng khô: Dạng thoái hóa điểm vàng "khô" được đặc trưng bởi sự hiện diện của tiền gửi màu vàng, được gọi là drusen, trong hoàng điểm. Một vài drusen nhỏ có thể không gây ra thay đổi về thị lực ; tuy nhiên, khi chúng tăng kích thước và tăng số lượng, chúng có thể dẫn đến mờ mắt hoặc biến dạng tầm nhìn mà mọi người thấy rõ nhất khi đọc. Trong các giai đoạn tiến triển hơn của thoái hóa điểm vàng khô, cũng có sự mỏng đi của lớp tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong hoàng điểm dẫn đến teo da, hoặc chết mô. Ở dạng thoái hóa điểm vàng khô, bệnh nhân có thể có điểm mù ở trung tâm thị giác. Trong giai đoạn tiến triển, bệnh nhân mất thị lực trung tâm.

Dạng ướt: Dạng thoai hoa diem vang o mat "ướt" được đặc trưng bởi sự phát triển của các mạch máu bất thường từ màng đệm bên dưới hoàng điểm . Điều này được gọi là tân mạch hắc mạc. Những mạch máu này rò rỉ máu và chất lỏng vào võng mạc, gây biến dạng thị lực làm cho các đường thẳng trông lượn sóng, cũng như các điểm mù và mất thị lực trung tâm. Những mạch máu bất thường này và chảy máu của chúng cuối cùng tạo thành một vết sẹo, dẫn đến mất thị lực trung tâm vĩnh viễn.
Hầu hết bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng đều có dạng khô của bệnh và có thể mất một số dạng thị lực trung tâm. Tuy nhiên, dạng thoái hóa điểm vàng khô có thể dẫn đến dạng ướt. Mặc dù chỉ có khoảng 10% những người bị thoái hóa điểm vàng phát triển dạng ướt, nhưng họ chiếm phần lớn những người bị mất thị lực nghiêm trọng do căn bệnh này.

Điều rất quan trọng đối với những người bị thoái hóa điểm vàng là phải theo dõi thị lực cẩn thận và đi khám bác sĩ mắt thường xuyên.

Các yếu tố nguy cơ cho thoái hóa điểm vàng là gì?
Như tên cho thấy, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Trên thực tế, nó là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực nghiêm trọng ở người lớn trên 60 tuổi.

Thoai hoa sac to vong mac điểm vàng có thể là do di truyền, có nghĩa là nó có thể được truyền từ cha mẹ sang con cái. Nếu ai đó trong gia đình bạn có hoặc có tình trạng bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn. Nói chuyện với bác sĩ mắt của bạn về nguy cơ cá nhân của bạn.

Hút thuốc , huyết áp cao , cholesterol cao , béo phì và da sáng, nữ và có màu mắt nhạt cũng là những yếu tố nguy cơ gây thoái hóa điểm vàng.


Các triệu chứng của thoái hóa điểm vàng là gì?
Ở giai đoạn đầu, thoái hóa điểm vàng có thể không có triệu chứng và có thể không được nhận ra cho đến khi tiến triển hoặc ảnh hưởng đến cả hai mắt. Dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa điểm vàng thường là mờ mắt với một điểm mờ, mờ ở giữa tầm nhìn của bạn. Điểm này có thể trở nên lớn hơn hoặc tối hơn theo thời gian.

Các triệu chứng thoái hóa điểm vàng bao gồm:

Giảm chất lượng / độ phân giải của tầm nhìn với độ mờ và khó khăn với readimg in đẹp, lái xe, v.v.
Vùng tối, mờ ở trung tâm của tầm nhìn
Giảm hoặc thay đổi nhận thức màu sắc
Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt.

Làm thế nào được chẩn đoán thoái hóa điểm vàng?
Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi có thể được phát hiện trong khám mắt định kỳ . Một trong những dấu hiệu sớm nhất của thoái hóa điểm vàng là sự hiện diện của drusen - tiền gửi nhỏ màu vàng dưới võng mạc - hoặc vón cục sắc tố. Bác sĩ của bạn có thể nhìn thấy những điều này khi kiểm tra mắt. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn nhìn vào lưới Amsler - một mô hình các đường thẳng giống như một bàn cờ. Một số đường thẳng có thể xuất hiện lượn sóng đối với bạn hoặc bạn có thể nhận thấy rằng một số đường bị thiếu. Đây có thể là dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng.

Nếu bác sĩ của bạn phát hiện thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, bạn có thể có một thủ tục được gọi là chụp động mạch hoặc OCT. Trong chụp động mạch, thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch ở cánh tay. Hình ảnh được chụp khi thuốc nhuộm đến mắt và chảy qua các mạch máu của võng mạc. Nếu có tàu hoặc mạch mới rò rỉ chất lỏng hoặc máu trong hoàng điểm, các bức ảnh sẽ hiển thị vị trí và loại chính xác của chúng. OCT có thể nhìn thấy chất lỏng hoặc máu bên dưới võng mạc mà không cần sử dụng thuốc nhuộm.

Phát hiện sớm bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi là rất quan trọng vì có những phương pháp điều trị có thể trì hoãn hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.