Công ty xử lý chất thải công nghiệp Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban công nghệ, kỹ thuật và Môi trường của Quốc hội, cho biết: ko kể công tác quản lý và xử lý các loại chất thải, thành phố Chí Minh cũng đang đi đầu trong việc thực hiện phân loại rác tại nguồn, được triển khai đồng bộ ở 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đây cũng là địa phương cần mẫn kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư thực hiện các khoa học tiên tiến xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.Theo ông Phan Xuân Dũng, nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý và xử lý chất thải, thị trấn Chí Minh cần có những giải pháp hiệu quả nhất trong việc giảm tỷ trọng rác thải chôn lấp, tăng tỷ trọng xử lý rác thải bằng phương pháp đốt, nhất là khoa học đốt phát điện vừa đảm bảo môi trường vừa phát triển nguồn điện đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Chia sẻ về những giải pháp tăng thực hiện công tác quản lý và xử lý chất thải, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Chí Minh cho biết: thị trấn đang thành lập và sẽ ban hành bảng giá dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn trong tháng 5. Bên cạnh các giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt thị trấn, nông thôn, rác thải y tế, rác thải chăn nuôi, rác thải công nghiệp, thị trấn cũng đang tập trung các giải pháp để xử lý nước thải gồm nước thải công nghiệp, nước thải tưới tiêu và nước thải sinh hoạt. Nước thải trên địa bàn thị trấn được quy hoạch xử lý ở 11 lưu vực, trong đó 1 lưu vực là người dân Bình Hưng Hòa đang hoạt động hiệu quả, 2 lưu vực đang được xây cất và 2 lưu vực khác đang được kêu gọi đầu tư. Hình như, các khu công nghiệp, khu chế xuất đều có trạm quan trắc nước thải, thường chuyển dữ liệu về Sở khoáng sản và Môi trường theo dõi.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở khoáng sản và Môi trường thị trấn Hồ Chí Minh, hiện khối lượng chất thải rắn sinh hoạt của thị trấn được thu gom và xử lý đạt khoảng 8.900 tấn/ngày. Chất thải rắn sinh hoạt được xử lý tại khu liên hợp xử lý chất thải Tây Bắc, huyện Củ Chi, với không gian 687 ha và khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, huyện Bình Chánh, với không gian 614 ha, tỷ trọng chất thải rắn chôn lấp chiếm 69%, chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng đốt, tái chế, làm phân compost chiếm tỷ lệ 31%.

Nhằm từng bước ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công tác xử lý chất thải rắn, giảm chất thải phát xuất hiện môi trường, thị trấn đã tổ chức các hội thảo xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực xử lý rác thải bằng kỹ thuật hiện đại. Qua đó, đô thị đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xử lý chất thải rắn bằng công nghệ khí hóa plasma hài hòa phát điện do tập đoàn Trisun Green Energy Corporation làm chủ đầu tư. Bên cạnh đó, thành phố Chí Minh cũng đang hài hòa với tỉnh Long An thực hiện dự án Khu công nghệ Môi trường xanh với diện tích 1.760 ha tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, để xử lý chất thải rắn của vùng.


=> Quy trình xử lý chất thải công nghiệp => giá xử lý rác thải công nghiệp

Lợi ích của xử lý rác thải

Lợi ích kinh tế: Theo Trabinco, phân loại chất thải rắn đem lại nhiều tiện lợi kinh tế. Trước hết, nó tạo nguồn nguyên liệu sạch cho cung ứng phân compost. Chất thải rắn thị trấn có 14-16 thành phần, trong đó hầu hết có tài năng tái sinh, tái chế như nylon, thủy tinh, nhựa, giấy, kim loại, cao su... Khối lượng chất thải rắn có thể phân hủy (rác thực phẩm) chiếm khoảng 75%, còn lượng chất thải rắn có kĩ năng tái sinh tái chế chiếm khoảng 25%. Khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thải ra hàng tuần ở TP.HCM chiếm khoảng 6.000 tấn. Với tỉ lệ vừa nêu thì hàng tháng, khối lượng chất thải rắn thực phẩm chiếm khoảng 4.500 tấn. Nếu biết tận thu rác thực phẩm, xã hội sẽ chiếm được hàng trăm tỉ đồng từ việc giảm mức giá chôn lấp rác và bán phân compost.

thuận tiện môi trường: Ngoài thuận tiện kinh tế có thể tính toán được, việc phân loại chất thải rắn tại nguồn còn mang lại nhiều tiện dụng so sánh với môi trường. Khi giảm được khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phải chôn lấp, khối lưu lượng rỉ rác sẽ giảm. Nhờ đó, các hoạt động tiêu cực đến môi trường cũng sẽ giảm đáng kể như: giảm rủi ro trong công đoạn lắp ráp xử lý nước rỉ rác, giảm ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt...

diện tích bãi chôn lấp thu hẹp sẽ góp phần tránh hiệu ứng nhà kính do khí của bãi chôn lấp. Ở các bãi chôn lấp, các khí chính gây nên hiệu ứng nhà kính gồm CH4, CO2, NH3. Theo thông báo đầu tư chương trình khu xử lý chất thải rắn Đa Phước, tương ứng với một tấn chất thải rắn sinh hoạt lượng nước khí phát hành là 266 m3, trong đó chủ công là khí CH4. Khí CH4 có kỹ năng hành động ảnh hưởng đến tầng ôzôn cao gấp 21 lần đối với CO2.

Việc giảm chôn lấp chất thải rắn có thể phân hủy kéo theo việc giảm lượng khí làm ảnh hưởng đến tầng ôzôn. Việc tận dụng các chất thải rắn có thể tái sinh tái chế giúp bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thay vì khai thác tài nguyên để tiêu dùng, chúng ta có thể dùng các vật phẩm tái sinh tái chế này như một nguồn nguyên liệu thứ cấp. Chẳng hạn, chúng ta có thể sử dụng lượng nhôm có trong chất thải rắn sinh hoạt thay vì khai thác quặng nhôm. Nhờ đó, chúng ta vừa bảo tồn được nguồn tài nguyên, vừa tránh được tình trạng ô nhiễm do việc khai thác quặng nhôm mang đến.

tiện dụng xã hội: Phân loại chất thải rắn tại nguồn góp phần tăng cường nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường. Để công tác phân này đạt được hiệu quả nhất như mong đợi, các ngành các cấp phải triệt để thực hiện công tác tuyên truyền hướng dẫn cho đồng đội. Lâu dần, mỗi người tiêu dùng sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt cũng như hành động của nó đối với môi trường sống. thuận tiện xã hội lớn nhất do động tác phân loại chất thải rắn tại nguồn đem đến chính là việc hình thành ở mỗi cá nhân nhận thức bảo vệ môi trường sống.

Chủ đề cùng chuyên mục: